Các Chàng Trai, Hãy Nói Về Sức Khoẻ Tinh Thần Của Bạn Nào!

“Tôi là đàn ông, thoải mái với sự nam tính của mình, và tôi đang vật lộn với trầm cảm kinh niên và rối loạn lo âu toàn thể”

“Nếu bạn là nam giới đang mắc trầm cảm, lo âu hay bệnh tật nào ảnh hưởng tới sức khoẻ tinh thần của bạn, thì đó là lỗi của bạn. Bạn là nguồn cơn duy nhất gây ra cảm giác thất vọng và trống rỗng. Bạn đã thất bại với cương vị là một người đàn ông, mang lại xấu hổ cho toàn thể nam giới vì bạn không có khả năng khống chế suy nghĩ của mình và sự nam tính của bạn mãi mãi chẳng còn nguyên vẹn nữa.”

Nghe thật lố bịch phải không, nhưng nó lại là một ý tưởng độc hại đang lan rộng trong xã hội chúng ta về cái nhìn sức khoẻ tâm lý ở nam giới – nhưng cảm ơn trời đất là nó không đúng. Sự thật là, bạn là một chiếc túi bự đầy xương làm từ nhiều dạng kim loại và hợp chất hữu cơ khác nhau, được tiếp năng lượng từ hàng tá các phản ứng hoá học. Đôi lúc những phản ứng ấy không đi đúng theo kế hoạch.

Với bộ não cùa các bạn, điều này có thể dẫn đến trầm cảm, lo âu và vô số các vấn đề sức khoẻ tinh thần khác. Một vài thứ trong đó sẽ khiến bạn nghi vấn về bản thân trong đời sống thực tại, nhận thức của bạn về thế giới chung quanh bạn và tệ nhất là, liệu bạn có còn muốn là một phần của nó không.

Đàn ông chúng ta, kiêu ngạo và hùng cường, vật lộn để tìm kiếm sự giúp đỡ cho tinh thần chúng ta khi các triệu chứng đang rất thật như cái chân bị hãy hơn cơn cảm cúm bình thường. Nó là triệu chứng của một câu chuyện bình thường về ý nghĩa đàn ông là như thế nào: thảo luận về những suy nghĩ tiêu cực và tìm kiếm sự giúp đỡ cho một vấn đề vô hình là phá huỷ sự nam tính của bạn. Đàn ông là giống loài hùng mạnh không thể nào dễ bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc bình thường như thất vọng và tiêu cực liên miên được.

Tôi là đàn ông, thoải mái với sự nam tính của mình, và tôi đang vật lộn với trầm cảm kinh niên và rối loạn lo âu toàn thể. Tôi rất giỏi che dấu nó khi cần thiết nhưng lại giải quyết nó rất tệ khi tôi không cần giấu nữa.

Trầm cảm và lo âu của tôi là hai con quái vật luôn ngẩng cao đầu tại thời điểm bất hạnh nhất. Khi tôi đi chơi với bạn bè, cơn lo âu tập hợp trong đầu tôi và đề xuất ra những ý kiến dữ dội và vô lý nhất về những thứ tệ hại có thể xảy ra; khi tôi đi làm, thì trầm cảm gợi ý rằng tôi chỉ có đến thế thôi, không thứ gì có thể giúp tôi trở nên tốt hơn tôi bây giờ – tốt hơn hết là hãy chấp nhận tôi đã chạm tới đỉnh rồi và đừng lại. Tệ nhất là, khi tôi đang yêu, đôi song sinh trầm cảm và lo âu xấu xí kết hợp với nhau để nhắc tôi rằng, không, tôi không có năng lực yêu và được yêu – đừng thử nó làm chi; tìm lý dó nào mà cậu có thể tránh được gắn kết đi bởi vì đằng nào thì mọi chuyện cũng chẳng ra đâu vào đâu hết.

Gửi tới những người không gặp vấn đề với sức khoẻ tinh thần, những suy nghĩ này có vẻ kịch hoá quá, hay thần kinh quá đà; nhưng đó lại là những thứ ảnh hưởng đến tôi cho đến ngày tôi chết – mà không cần sự cho phép của tôi, đặc biệt là cũng chẳng phải vì tôi nữa.

Tôi đã tốn rất nhiều thời gian để chấp nhận rằng tôi không ổn lắm – rằng những thứ này sẽ không biến mất, và nó không chỉ do tôi “tưởng tượng” ra. Tệ hơn nữa, nó khiến tôi mất nhiều thời gian hơn để nói với người thân, và tôi không phải một mình, bảng khảo sát YouGove cùng năm 2016 chỉ ra rằng có hơn 35% nam giới chờ đợi “hơn hai năm hoặc chưa bao giờ thú nhận vấn đề về sức khoẻ tâm lý với bạn bè hay người thân trong gia đình họ.” Với tôi, mọi chuyện sẽ chẳng bao giờ hoàn hảo được, nhưng với sự hiểu biết của bạn bè và gia đình về cuộc chiến đang diễn ra trong đầu tôi hằng ngày, mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn một tí. Viết ra bài này không chỉ tốn sức lực thể chất, mà còn cả cảm xúc và tinh thần để phơi bày bản thân tôi một cách chân thật nhất – những nó cũng chính là những bước tiến và dũng khí cần có để cải thiện, giúp tôi trở nên tốt hơn tôi ngày hôm qua.

Bạn không cần phải chịu đau đớn trong im lặng. Làm ra những bước tiến để bản thân bạn và sức khoẻ tinh thần bạn tốt hơn. Những người đàn ông có thể nói về cảm xúc của họ bằng các cách mà họ cho là thích hợp có thể trở nên hùng mạnh hơn những người không thể.

Tom Barron

Dịch: Hải Đường Tĩnh Nguyệt

Nguồn: TeenVogue

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s