Tìm Kiếm Sự An Bình

Cuộc sống hiện đại thật bận rộn đúng không? Đủ mọi loại stress: nào là công việc, các mối quan hệ, tiền bạc, cha mẹ, sức khoẻ thể chất, sức khoẻ tinh thần…

Vì thế có lẽ bây giờ là thời điểm thích hợp để chào hàng một buổi buffer an ủi nhỉ? Để tôi càng làm bạn thêm stress bằng cách đòi hỏi bạn đọc một đoạn văn khó nhằn dài dằng dặc trước khi đến bữa chính nào.

.

.

Đùa đấy!

.

.

Đây là những cách thư giãn bạn có thể thử cuối tuần này xem nào, để tinh thần thoải mái hơn!

Lặp Lại. Đọc lại cuốn sách mà bạn thích nhất, coi lại bộ phim mà bạn ưa nhất, nghe lại bài hát mà bạn yêu nhất. Đừng cảm thấy xấu hổ khi lặp lại nó 3, 5, 10, 20 lần. Trẻ con chẳng bao giờ thấy phiền vì sự lặp lại hết, chúng luôn năn nỉ nghe cùng một câu chuyện một lần, lại một lần, thêm một lần nữa. Lặp lại những điều ưa thích rất thoải mái – thêm vào đó, mỗi lần lặp lại thường dạy cho bạn một điều gì đó, hay đưa những thứ cũ kỹ và đáng giá vào trong nhận thức.

Đi Thong Thả. Tôi lúc nào cũng đi nhanh, nhưng thỉnh thoảng cũng thả chậm tốc độ lại. Điều này cho tôi thêm thời gian để tận hưởng và biết ơn, ví dụ như hôm nay, những thiết kế được tạo ra từ những nhánh cây trần trụi, với những kẽ hở được tô vẽ bởi bầu trời.

Liên lạc với người mà bạn tin tưởng. Gọi điện thoại, Skype, Facetime, hoặc gặp gỡ một người ủng hộ bạn hơn là thách thức bạn hoặc ai đó khiến bạn trở nên tốt hơn. Hoặc viết thư cho người đó.

Ăn một bữa thật ngon mà không cảm thấy “tội lỗi”. Không, tôi không nói mấy thứ thức ăn nhanh như mac & cheese hay bánh quy đâu. Thường thì những thức ăn khiến chúng ta thoải mái thường bị tiếng nói bên trong làm mất vị “Một thoáng đầu môi, cả đời ở hông”. Nhưng liệu có thứ gì đó bạn thích ăn, lại khiến cho giọng nói ấy im lặng hay không? Với tôi đó là đào.

Làm cái gì đó nhẹ nhàng và thiền định. Chúng ta luôn cổ vũ bản thân thách thức những giới hạn mới. Nhưng ở đây, chúng ta đang nói về sự an bình. Vậy thì sao không thử dành ra chút thời gian làm cái gì đó nhẹ nhàng nào. Có lẽ với bạn đó sẽ là thêu thùa, nhổ cỏ hoặc làm việc nhà? Với tôi đó là chơi một bản nhạc piano với chú chó Einstein nhà tôi.

Đối xử tử tế. Trong một ngày, thử cố gắng đối xử tử tế với mọi người xem nao. Có thể là nhẹ nhàng với ai đó làm bạn cáu. Hoặc là gửi một lá thư cảm ơn bất ngờ tới ai đó xứng đáng. Những thứ này khiến tâm trạng bạn an bình hơn. Thật sự đôi lúc cho đi mang lại cảm giác tốt hơn so với nhận lại.

Nghe những bài hát ru

Ngủ với thú bông. Nhất là khi bạn ngủ một mình, ôm thú bông thoải mái hơn rất nhiều – mặc cho bạn bao nhiêu tuổi đi chăng nữa.

Tránh những thứ không – an – bình. Adrenaline kích thích mọi thứ hơn: tranh cãi về điểm gì đó trong chính trị, chạy đua với thời gian, chơi game kích thích, thi đấu thể thao quá mức. Những thứ này đều có chỗ trong cuộc sống nhưng không phải trong bài viết về tìm kiếm sự an bình này, nên tôi nghĩ tôi nên nhắc nhở các bạn về những sự thật trông có vẻ hiển nhiên nhưng thường không được nhận ra này.

Tác giả: Marty Nemko, PhD

Dịch: Hải Đường Tĩnh Nguyệt

Nguồn: PsychologyToday

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s