Serene Group và Những Câu Hỏi Thường Gặp

By Philippe Duport

 1. Mục đích của nhóm Serene Group là gì?

Nhóm Serene Group là nhóm hỗ trợ đồng đẳng online (online peer support group). Nhóm ra đời với mục đích là nơi để những người mắc các vấn đề về tâm lý giãi bày tâm sự mà không bị đánh giá, không bị xem thường. Mục đích của một nhóm hỗ trợ đồng đẳng là những người có cùng hoàn cảnh nào đó cùng chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau về nhiều khía cạnh khác nhau tùy thuộc vào bản chất và điều kiện của nhóm. Do hoạt động online và người tham gia thường giấu danh tính, nhóm Serene chủ yếu dừng ở mức chia sẻ, động viên về mặt tinh thần, để tình trạng của member trong group ỔN ĐỊNH HƠN ĐỂ CÓ THỂ TÌM KIẾM VÀ ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ CHUYÊN MÔN. Nhóm không đánh giá, chẩn đoán, hay đưa ra phác đồ điều trị – đây là những công việc chuyên môn cần chuyên gia như bác sĩ, chuyên viên tư vấn.

 1. Nhóm hoạt động theo quy tắc gì?

Nhóm làm theo quy tắc đạo đức của ngành Tâm lý học và cả ngành y, đó chính là : ĐẦU TIÊN VÀ QUAN TRỌNG NHẤT LÀ KHÔNG GÂY TỔN THƯƠNG. Các hoạt động tư vấn đều theo quy tắc này. Đó là tìm cách làm giảm gánh nặng tâm lý của thân chủ đến mức thấp nhất có thể. Quy tắc thứ 2 nhóm luôn cố gắng tuân theo đó là: KHÔNG ĐÁNH GIÁ. Quy định của nhóm là không hạ thấp, coi thường nỗi buồn của người khác.

 1. Nhóm thường chọn cách an ủi, động viên nào?

Trong khả năng, nhóm cố gắng làm được ba bước sau: với mong muốn phần nào làm giảm gánh nặng tâm lý mà các bạn đang có và cổ vũ các bạn có thể mạnh dạn hơn đi tìm những nguồn giúp đỡ chuyên môn bên ngoài:

– Làm dịu cảm xúc của thân chủ để họ có thể bình tĩnh suy nghĩ hơn.

– Khiến cho thân chủ không cảm thấy mình kỳ dị. Khi biết được bản thân không phải là người duy nhất gặp vấn đề này, họ sẽ phần nào cảm thấy nhẹ nhõm hơn vì bản thân không phải “quái dị”.

– Tìm được sự đồng cảm, một cảm giác được thuộc về. Sự đồng cảm khiến cho thân chủ có được cảm giác được thấu hiểu.

Mục đích cuối cùng của nhóm là làm giảm khủng hoảng tâm lý/cảm xúc, khiến bạn cảm thấy ổn định hơn để có thể tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên môn.

 1. Nhóm Serene Group có phải là nơi chữa bệnh tâm lý không?

Nhóm Serene Group không phải là nơi để chữa bệnh tâm lý. Nhóm chỉ là nơi mọi người chia sẻ nỗi niềm của mình và nhận được sự ủng hộ chủ yếu là về mặt tinh thần. Việc chữa trị rối loạn tâm lý cần đến các chuyên gia như bác sỹ tâm thần, các nhà trị liệu, các chuyên viên tâm lý chuyên nghiệp. Ở trong nhóm, mọi người có thể cung cấp các địa chỉ khám chữa chuyên nghiệp. Trong nhóm có một số chuyên gia mà BMVN được biết và trực tiếp tin tưởng, thỉnh thoảng họ sẽ cho lời khuyên về lâm sàng, nhưng đó không phải là việc điều trị trên mạng.

 1. Tôi nghĩ mình có thể mắc rối loạn tâm lý, tôi có thể vào Group Serene để được chẩn đoán không?

Cũng giống như việc chữa bệnh, Serene Group không phải là nơi chẩn đoán bệnh tâm lý. Việc chẩn đoán bệnh tâm lý cần được thực hiện bởi các chuyên gia theo quá trình chẩn đoán tiêu chuẩn. Vì thế, BMVN khuyến cáo các bạn không nên tự chẩn đoán hoặc nghe theo nhân xét trên mạng, cũng như không dựa vào kết qủa những bài kiểm tra trên mạng. Những bài kiểm tra này chỉ mang tính sàng lọc (screening), việc chẩn đoán nhất thiết phải được thực hiện bởi chuyên gia, thông thường là bác sỹ tâm thần. Trong nhóm, mọi người có thể cung cấp các địa chỉ khám chữa chuyên nghiệp.

 1. Tôi có chuyện không thể giải quyết được, và nó gây ra những vấn đề tâm lý cho tôi, liệu tôi có thể vào Serene Group để xin lời khuyên không?

BMVN không hạn chế việc bạn vào group và xin lời khuyên, nhưng BMVN luôn khuyến cáo rằng những lời khuyên mọi người đưa ra trong group chỉ mang tính tham khảo. Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm cho những quyết định liên quan tới vấn đề của mình.

 1. Serene Group có vẻ như chỉ là nơi để an ủi nhau, mà chẳng giải quyết được vấn đề của ai. Vậy nó có cần thiết phải tồn tại không?

Các nghiên cứu đã chứng minh hỗ trợ về mặt xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc hồi phục được các vấn đề và rối loạn về tâm lý. Ở xã hội Việt Nam, khi sự kỳ thị về bệnh tâm lý vẫn còn rộng rãi, quan niệm “phải mạnh mẽ lên, buồn bã, khóc lóc là yếu đuối” ngày càng phổ biến, và kiến thức về bệnh tâm lý còn nhiều hạn chế, rất nhiều người phải một mình chịu đựng những hậu quả căn bệnh tâm lý gây ra mà không dám chia sẻ cùng ai thân cận . Serene Group hy vọng là nơi các bạn có thể tìm được một sự đồng cảm nhất định, để biết rằng mình không đơn độc trong cuộc chiến với bệnh tâm lý. Tuy không thể giải quyết được một vấn đề cụ thể của bất cứ ai, đây có thể là một bước hỗ trợ cho quá trình hồi phục và vượt qua.

 1. Trong nhóm Serene Group, có ai là chuyên gia không?

Cố vấn hoạt động năng nổ nhất trong nhóm Serene Group là bác sỹ Phi của khoa Tâm thần bệnh viện Bạch Mai và cô Hoa tiến sỹ tâm lý học. Bác sỹ Phi và cô Hoa theo dõi khá thường xuyên các post trong nhóm, và có đưa ra những lời khuyên về mặt lâm sàng. Ngoài ra, dù không thường xuyên trực tiếp comment, còn có một số lượng các bác sỹ, cử nhân tâm lý học có mặt và theo dõi hoạt động của group và hỗ trợ khi có thể.

 1. Tôi cảm thấy trong Serene Group, các bạn thành viên chỉ liệt kê ra vấn đề của mình và chẳng chịu cố gắng vượt qua gì cả. Điều đó có đúng không?

Điều đó là không chính xác. Trước hết, mục đích hàng đầu của Group là nơi để mọi người chia sẻ các vấn đề của mình, đặc biệt là những vấn đề liên quan tới rối loạn tâm lý. Chúng tôi không hạ thấp nỗi buồn, không đánh giá vấn đề của bất kỳ ai. Hơn nữa, khẳng định việc các bạn thành viên chỉ liệt kê vấn đề mà không chịu cố gắng vượt qua là một khẳng định không có căn cứ. BMVN tin rằng rất nhiều bạn trong group đang can đảm chống chọi và chiến đấu với căn bệnh tâm lý và cố gắng giải quyết vấn đề của mình. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi những lúc vẫn cảm thấy yếu đuối, mệt mỏi, vì thế Serene ra đời để các bạn cảm thấy có thể chia sẻ được nỗi buồn khi cảm thấy không thể bày tỏ cùng ai.

 1. Tôi nhận được tin nhắn từ một thành viên trong Serene group, dù tôi không không quen người ta. Tôi cần phải làm gì?

BMVN ko khuyến khích việc mọi người tự nhắn tin cá nhân cho nhau. Đấy là việc nằm ngoài tầm kiểm soát của nhóm. Nếu bạn bị ai đó trong group nhắn tin và nói những điều không hợp lý, không nhất thiết phải trả lời, bạn có thể chủ động xóa và chặn người đó luôn. Nếu có thể, chụp lại tin nhắn báo lại cho admin để đưa bạn đó ra khỏi nhóm phòng ngừa sau này trường hợp diễn ra tương tự. Không nhât thiết phải post lên group nếu bạn cảm thấy không an toàn.

Nếu bạn quyết định trả lời lại, BMVN không chịu trách nhiệm về những chuyện có thể xảy ra khi hai bạn nhắn tin cho nhau.

 1. Tôi cảm thấy có thể giúp đỡ được bạn này trong group. Tôi có thể nhắn tin cho bạn ấy đưa lời khuyên được không?

BMVN không khuyến khích việc mọi người tự nhắn tin cá nhân cho nhau. Đấy là việc nằm ngoài tầm kiểm soát của nhóm. BMVN không thể cấm bạn làm gì, nhưng xin bạn hãy nhớ 2 điều: Điều thứ nhất, mỗi người có một hoàn cảnh và vấn đề khác nhau nên không có cách nào có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Điều thứ 2, chính vì thế, hãy luôn giữ trong mình 2 quy tắc của BMVN “Không làm hại” và “Không phán xét”. Nếu người nhận phàn nàn với admin về việc bạn nhắn tin cho họ, khả năng lớn admin sẽ đưa bạn ra khỏi nhóm.

 1. BMVN trình bày bài viết về rất nhiều bệnh tâm lý, điều này có làm cho các bạn tự chẩn đoán, và bị hoang mang về bệnh tâm lý không?

Tại xã hội Việt Nam, kiến thức về bệnh tâm lý vẫn còn nhiều hạn chế. Vì thế, BMVN cảm thấy cần thiết phải phổ biến kiến thức rộng rãi một cách chính xác hơn. Trang web của BMVN lập ra với mục đích như một trang thông tin để mọi người có thể tham khảo, chứ không khuyến khích việc dựa vào đó tự chẩn đoán tình trạng của mình hay người thân. BMVN luôn cố gắng để có được những bài viết mang tính thông tin dựa những nguồn đáng tin cậy.

Cảm ơn các bạn đã đọc.

-BMVN Team-

 

 

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Serene Group và Những Câu Hỏi Thường Gặp

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s