Định nghĩa về các bệnh tâm lý – tâm thần (mental illness/disorders)

Bệnh tâm lý, tâm thần liên quan đến một loạt các điều kiện hoặc rối loạn về sức khỏe tâm thần gây ảnh hưởng tới tâm trạng, suy nghĩ và hành vi của bạn ví dụ như: trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, chứng rối loạn ăn uống và các hành vi gây nghiện. Hầu như ai cũng có những vấn đề về sức khỏe tâm thần vào lúc này hay lúc khác. Nhưng một mối lo ngại về sức khỏe tâm lý hay tâm thần sẽ trở thành bệnh lý nếu những triệu chứng đó gây ra sự căng thẳng thường xuyên và ảnh hưởng xấu tới khả năng hoạt động của bạn. Bệnh tâm lý, tâm thần có thể gây ra phiền toái và ảnh hưởng tới cuộc sống, ví dụ như công việc hàng ngày hoặc các mối quan hệ cá nhân. Ở đa số các trường hợp, những triệu chứng đó có thể được kiểm soát tốt bằng việc kết hợp giữa thuốc men và điều trị tâm lý.

Delicious by Hai.

Delicious by Hai.

Trong các bệnh về tâm lý, tâm thần; có một số bệnh nghiêng về yếu tố tâm lý (psychology) nhiều hơn, một số bệnh thì lại nghiêng về yếu tố tâm thần (psychotic) nhiều hơn.

Các rối loạn hơi nghiêng về yếu tố tâm lý bao gồm: rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực (Bipolar disorders) và một vài chứng kinh hãi (phobias) cụ thể. Những người mắc các rối loạn này chủ yếu có sự thay đổi về mặt cảm xúc và tinh thần.

Trong khi đó, các rối loạn có nhiều yếu tố tâm thần thường sẽ làm cho các chức năng về nhận thức và suy nghĩ của người bệnh bị sai lệch, méo mó (theo nghĩa y khoa, không phải theo ý nghĩa xã hội hay nhân cách), ví dụ như trải nghiệm những âm thanh hoặc hình ảnh không có thật, như nghe thấy “tiếng nói”, hoặc ảo giác, hoang tưởng – mà người bệnh khăng khăng tin là có thật, cho dù trên thực tế không có. Tâm thần phân liệt là một điển hình của bệnh lý mang yếu tố tâm thần.

Ngoài ra còn một số rối loạn tâm lý và tâm thần khác tự chia ra thành các thể loại riêng như rối loạn ăn uống (ăn quá nhiều, không kiểm soát hoặc bỏ ăn cho đến khi sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng), rối loạn nhân cách (personality disorders), rối loạn căng thẳng hậu sang chấn (Posttraumatic Stress Disorders – PTSD) v.v…

Tác giả: Khánh Linh – dịch, tổng hợp từ nhiều nguồn

http://www.psychiatry.org/

http://psychology.about.com/

và từ kinh nghiệm cá nhân.

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Định nghĩa về các bệnh tâm lý – tâm thần (mental illness/disorders)

  • Chào em,

   Người bị rối loạn lưỡng cực (nếu chỉ bị mỗi rối loạn lưỡng cực) thì đâu có hoang tưởng và ảo giác đâu em? Nếu đi kèm với cả hoang tưởng và ảo giác thì có thể bị thêm chứng rối loạn khác mà cần phải đi kiểm tra em nhé.

   Linh

   Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s