Những Dấu Hiệu Thể Lý Của Trầm Cảm

Giấc ngủ: Trầm cảm có thể gây ảnh hưởng tới cơ thể bạn cũng như tâm trí bạn. Không thể nào ngủ được, hay ngủ không đủ/không ngon giấc là vấn đề thường gặp với những người mắc trầm cảm. Nhưng cũng có một số người sẽ ngủ nhiều hơn bình thường khi họ mắc trầm cảm.

Đau ngực: Đó có thể là dấu hiệu về bệnh tim, bệnh phổi hay bao tử, vì thế bạn cần gặp bác sĩ để loại trừ những nguyên nhân này. Tuy nhiên, đôi lúc, đây lại là triệu chứng của trầm cảm.

Trầm cảm còn có thể làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch. Thêm nữa, những người từng bị đau tim có khả năng mắc trầm cảm cao hơn những người khác.

– Mệt mỏi và kiệt sức: Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi cùng cực và không có năng lượng để hoàn thành các công việc hằng ngày, ngay cả khi bạn đã ngủ hoặc nghỉ nhiều thì đây có thể là dáu hiệu bạn mắc trầm cảm. Trầm cảm và mệt mỏi thường đi chung với nhau và khiến cho tình trạng cả hai tệ hơn.

 

depression

Nguồn: Web MD

 

– Đau nhức cơ và khớp:  Khi bạn phải sống cùng cơn đau dai dẳng thì điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm.

Trầm cảm cũng có thể dẫn tới đau nhức bởi vì hai tình trạng này chia sẻ chung chất dẫn truyền hóa học trong não bộ. Những người mắc trầm cảm thường có nguy cơ đau nhức gấp 3 lần người khác.

– Tiêu hóa: Bộ não của chúng ta về hệ thống tiêu hóa liên kết chặt chẽ với nhau, đây là lý do vì sao mà nhiều người thường đau bao tử hoặc buồn ói khi họ stress hoặc lo lắng. Tương tự như thế với trầm cảm. Nó gây ra buồn ói, khó tiêu, tiêu chảy hoặc táo bón.

– Nhức đầu: Một nghiên cứu cho thấy những người mắc rối loạn trầm cảm chủ yếu thương hay bị đau nửa đầu gấp 3 lần và những người mắc chứng đau nửa đầu dễ mắc trầm cảm gấp 5 lần.

– Thay đổi khẩu vị hoặc cân nặng: Một số người cảm thấy ít đói hơn khi họ mắc trầm cảm. Những người khác thì không thể dừng ăn được. Kết quả là tăng cân hoặc sụt cân và kèm theo đó là thiếu năng lượng.

Trầm cảm thường có liên quan đến rối loạn ăn uống như biếng ăn hoặc ăn –ói.

– Đau lưng: Khi bạn bị đau lưng thường xuyên thì đây cũng có thể là dấu hiệu của trầm cảm. Và những người mắc trầm cảm thường mắc những cơn đau lưng dữ dội đến mức không thể cử động cổ và lưng gấp 4 lần.

– Khó chịu và không thể nghỉ được: Khó ngủ hoặc những triệu chứng trầm cảm khác có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và không thể nghỉ ngơi. Nam giới thường cảm thấy khó chịu hơn nữ giới khi họ trầm cảm.

Tình dục: Nếu bạn mắc trầm cảm, bạn có thể mất hứng thú với tình dục. Một số loại thuốc chữa trị trầm cảm cũng có thể gây ra vấn đề này. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình về những loại thuốc thay thế bạn có thể dùng.

Tập thể dục: Nghiên cứu gợi ý rằng tập thể dục thường xuyên sẽ  giúp phóng thích các chất hóa học trong não nộ và giúp bạn cảm thấy tốt hơn, cải thiện khí sắc và làm giảm độ nhạy cảm với những cơn đau.

Dù rằng chỉ tập thể dục thôi không thể chữa khỏi trầm cảm nhưng lâu dài nó có thể giúp bạn thanh thản và thoải mái hơn.

Nếu bạn mắc trầm cảm thì đôi lúc khó có thể có đủ năng lượng để tập thể dục. Nhưng hãy thử cố gắng và nhớ rằng nó có thể giúp bạn giảm mệt mỏi và ngủ tốt hơn.

Dịch: Hải Đường Tĩnh Nguyệt

Nguồn: http://www.webmd.com/depression/ss/slideshow-physical-symptoms-depression?ecd=soc_fb_170920_cons_ss_physicalsymptomsdepression&linkId=100000001216275

 

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Những Dấu Hiệu Thể Lý Của Trầm Cảm

  1. Pingback: Trầm cảm (Depression) – Đại hiệp mù

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s