Vết thương và những sang chấn

“You don’t have to be grateful that it isn’t worse.” -Stimmy Abby  (The Artidote)

(“Bạn không việc gì phải cảm thấy biết ơn hay may mắn vì nó đã không tệ hơn.”)

Fran Munyoz.jpg

By Fran Munyoz

“Với tư cách là một nhà trị liệu tâm lý, tôi có thể nói như sau: Hầu hết những người sống sót từ những sang chấn mà tôi từng điều trị đều từng nói rằng, ‘Nhưng tôi nghĩ tôi cũng không bị tệ lắm như những người khác,’ và sau đó họ kể về những loại chấn thương khác tệ hơn. Kể cả những bệnh nhân bị sang chất nặng nhất, bị bạo hành nhiều nhất, và có những vết thương tâm lý sâu nhất đều nói vậy.

Những người bị lừa dối, bị phản bội, bị bỏ rơi đã nói những lời ấy. Những người từng ở trong nhiều vụ tai nạn hay thảm họa kinh hoàng đã nói những lời ấy. Những người bị lạm dụng hay bạo hành tình dục một cách dã man cũng nghĩ như thế. Những người bị thương nặng từ sự bất cẩn của kẻ khác – cũng từng nghĩ mình ‘chưa tệ lắm’. Những người bị đánh đập tàn nhẫn cũng từng nói như vậy. Rồi những người bị tra tấn tinh thần trong hàng thập kỷ – cũng đã nói thế.

Đừng tranh cãi về những vấn đề ấy, vì nó là vớ vẩn và vô nghĩa. Nó chẳng quan trọng khi ai đó khác bị cái gì ‘tệ hơn’. Bởi – mỗi người mà đã từng trải qua những sang chấn hay chấn thương ĐỀU XỨNG ĐÁNG có được sự chú ý và quan tâm họ cần – để có thể được chữa lành.” – hobbitsaarebas  (The Artidote)

Đừng bao giờ so sánh những nỗi đau với nhau. Cũng đừng giày xéo thêm lên những người đã đau đớn rồi bằng những ví dụ ở đâu đó xa lắc xa lơ rằng có nhiều người khổ sở hơn. Hãy quan tâm đến họ chỉ đơn giản bằng sự chân thành. Nếu như ai đó đang đau đớn, đang bị thương, hãy chạy đến ôm họ vào lòng và nghe họ nói. Hãy xoa dịu nỗi đau của họ như ôm ấp nỗi đau của chính mình vậy. Đừng nghĩ và đừng phân biệt họ (them) với chúng ta (us). Không có sự khác biệt nào khi giang tay ra đón một ai đấy thiệt thòi hơn vào lòng, và nói với họ rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi, rằng có chúng ta hiểu họ.

16681734_1166825193434294_3481552562999204_n

By Emba

Vì trong tận đáy lòng, ai cũng muốn được quan t âm và được đón nhận,  nhất là khi đang đau đớn. Xin đừng đẩy họ vào những quy chuẩn ép buộc rằng họ phải mạnh mẽ, phải vượt qua. Thế giới này có tận 7 tỉ người và mỗi người có một ngưỡng chịu đựng khác nhau. Cho dù có thế nào, thì sự thật rằng ai đó đang đau đớn cũng không thể thay đổi.

“Cách cơ bản nhất và quyền lực nhất để kết nối với người khác là lắng nghe. Chỉ cần lắng nghe mà thôi. Có lẽ điều quan trọng nhất mà chúng ta từng trao tặng cho nhau, đó là sự quan tâm của mình” – Rachel Naomi Remen

Bạn không bắt buộc phải tỏ ra mạnh mẽ mọi lúc mọi nơi, vì dẫu sao, người mang vết thương lòng hay những vết sẹo, những đau đớn trên cơ thể mãi sau này không phải là ai khác mà chỉ là bạn mà thôi.

Dịch và viết: KLinh

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Vết thương và những sang chấn

  1. Pingback: Vết thương và những sang chấn – Thiên Sủng Nhược

  2. Pingback: Vết thương và những san chấn | Phong Vân Sơn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s