Tình Bạn Và Sự Chân Thành

“Ôi, sự dịu êm, sự dịu êm không thể biểu lộ của việc cảm thấy an toàn khi ở cạnh một ai đó; mà không phải cân nhắc nghĩ suy cũng không cần đong đếm từ ngữ, để rồi cứ thế tuôn trào ra ngoài, cứ tự nhiên như vậy, như lẫn cả trấu và hạt vào với nhau, và rồi biết rằng có một bàn tay trung thành sẽ nhận lấy và sàng lọc chúng, giữ lại những gì đáng giữ, và sau đó, với một làn gió của sự tử tế, thổi bay tất cả những thứ còn lại đi.”

(Oh, the comfort, the inexpressible comfort of feeling safe with a person; having neither to weigh thoughts nor measure words, but to pour them all out, just as they are, chaff and grain together, knowing that a faithful hand will take and sift them, keep what is worth keeping, and then, with a breath of kindness, blow the rest away.) – George Eliot

Clare Ahalt

Trong tình bạn, sự chân thành là yếu tố quyết định một tình bạn có thể tồn tại lâu dài hay không. Chúng ta có thể không cần phải nói thật với người kia tất cả mọi lúc, chia sẻ mọi bí mật hoặc luôn luôn ủng hộ mọi quyết định của bạn mình; nhưng chúng ta có thể giữ trong lòng một sự chân thành trong tình bạn. Đơn giản là mình quý người bạn đó thì mình ở cạnh, cảm thấy vui và thoải mái thì chơi, không thì thôi. Sự chân thành ấy đối với chính bản thân chúng ta mới là điều quan trọng. Hãy tự hỏi mình “Người bạn này có hợp với mình không?” “Mình có thật sự thoải mái khi ở cạnh người bạn đó không?” Một người bạn thật sự sẽ khiến chúng ta cảm thấy thoải mái và không hề có cảm giác “một chiều” hay phải lẽo đẽo chạy theo.

Tôi biết ở tầm tuổi phổ thông, các em học sinh thường hay chơi theo nhóm và hay có kiểu chiều lòng bạn bè, sợ mất lòng bạn. Có những em nghĩ rằng mình và người/nhóm bạn đó rất thân thiết nên mình cần phải làm mọi thứ để giữ lại tình bạn quý giá này. Đó là một điều tốt. Thế nhưng, nếu như những điều mà các em ấy làm là nói xấu, chia rẽ, tẩy chay người khác, hoặc hùa vào một việc với bạn mình mà bản thân các em biết là không đúng – thì đó là việc không nên. Nhiều em thậm chí còn thay đổi sở thích cá nhân và giấu đi những quan điểm riêng của mình chỉ vì sợ mất lòng bạn. Chúng ta cần phải học cách dũng cảm chịu trách nhiệm với quyết định của mình, biết cách nói “không” và biết cách chỉ ra điều gì chưa đúng. Một số trường hợp khác, các em liên tục tỏ ra chiều chuộng bạn bè bằng cách chia sẻ mọi thứ mình có, mua đồ tặng bạn hoặc làm bài hộ bạn – đó là những hành vi mà các em cần để ý và sớm nhận ra. Vì nếu cứ tiếp tục như vậy, thì tình bạn giữa các em chỉ là ngộ nhận giữa tình cảm thật với sự nuông chiều và cảm tính.

 

Thực tế khi lớn lên, số lượng bạn bè của mỗi người ngày một ít đi. Chúng ta vẫn có thể duy trì liên lạc và chơi thân với một số rất ít người bạn phổ thông chứ không chơi theo nhóm đông đảo như xưa (chỉ có một số trường hợp hiếm mới có thể tiếp tục duy trì theo kiểu này), nhưng về tổng thể, số lượng bạn bè càng về sau càng giảm đi. Cho dù trong quá khứ chúng ta có chiều chuộng hay chạy theo những người bạn đó nhiều đến đâu – nhưng nếu tình cảm đó không phải là chân thành – thì sớm muộn cũng không thể phát triển và bám rễ thành một tình bạn thật sự. Kết quả là qua thời gian, mỗi người đi một ngả và không còn nói chuyện hợp với nhau nữa, chưa kể những xích mích mà chúng ta có thể vấp phải.

 

Bản chất của tình cảm, cho dù là tình yêu hay tình bạn – cũng nên duy trì trên sự chân thành. Đừng tự dối lòng rằng mình đang đối xử tốt với người bạn đó và ngược lại. Sự chân thành ấy không chỉ là chân thành với bạn bè, mà còn là thành thật với chính mình.

 

Tác giả: Khánh Linh

Ảnh: Clare Ahalt

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Tình Bạn Và Sự Chân Thành

  1. Nếu cũng vì những lý do trên mà một người từ nhỏ chưa từng có một người bạn cho đến tận bay giờ khi anh ta lên đôi mươi, mặc dù anh quen và biết nhiều người, nhưng không ai là bạn với anh và anh không là bạn với họ, nếu càng về sau số bạn càng giảm vậy có phải là cả đời anh ta sẽ không có một người bạn nào không?

    Đã thích bởi 1 người

    • Tình bạn đến từ sự chân thành, có thể a ta chưa đủ chân thành để có được một người bạn thực sự. Khi chủ động mở lòng vs người m quan tâm, họ sẽ có cơ hội để hiểu m, khi sự thấu hiểu chuyển hóa thành sự an toàn, thì tự khắc tâm họ cũng mở rộng đón ta. Vì, như người ta thường nói, những lời từ trái tim ms đến được vs trái tim.

      Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s