Những lầm tưởng và hiểu biết sai lầm về tấn công tình dục

 • Lầm tưởng: Tấn công tình dục xảy ra là do dục vọng và sự thôi thúc tình dục không kiềm chế được và nhu cầu thoả mãn tình dục.
 • Sự thật: Tấn công tình dục là hành vi bạo hành thể xác và khống chế, hành vi này không được thúc đẩy từ nhu cầu tình dục.

(Theo nghiên cứu của Nicholas Growth, ba lý do chính khiến cho kẻ hiếp dâm cưỡng hiếp là: cơn giận dữ,quyền lực và sự bạo dâm.

 1. Trường hợp giận dữ, kẻ hiếp dâm tấn công người khác để lấy lại ‘công bằng’ mà hắn cho là đã bị cướp mất bởi cuộc đời hoặc bởi chính nạn nhân. Khi đó họ chủ yếu muốn hạ nhục, ‘trả thù’ nạn nhân. Ở trường hợp này, nếu bạn phản kháng lại, hắn có thể sẽ ngừng vì quyết định hiếp dâm do giận dữ thường rất tùy hứng; tuy nhiên hắn cũng có thể cảm thấy bạn đang chống đối hắn, khiến hắn càng tức giận hơn và càng hành hạ bạn hơn.
 2. Trong trường hợp hiếp dâm vì muốn quyền lực, kẻ hiếp dâm sẽ rất ít khi dừng lại nếu bạn chống trả. Vì trong trường hợp này, kẻ hiếp dâm muốn có được cảm giác của một kẻ thống trị. Những người muốn chống trả những tên này nên chắc chắn rằng họ sẽ thoát, nếu không thì tính mạng của họ sẽ rơi vào lâm nguy.
 3. Còn nếu rơi vào trường hợp cuối, bạo dâm (sadism), tên hiếp dâm này chỉ đơn giản là muốn hiếp dâm. Hắn cảm thấy thèm khát tình dục khi mà đối phương không đồng ý và chống trả. Trong trường hợp này, càng chống trả, hắn sẽ càng khoái chí.) – https://beautifulmindvn.com/2015/09/13/su-that-ve-nan-hiep-dam-rape/

 

 • Lầm tưởng: Khi một người đàn ông bị kích thích tình dục thì anh ta sẽ không ngừng lại được.
 • Sự thật: Đàn ông không cần phải thực sự quan hệ tình dục khi cơn hưng phấn ấy nổi lên. Hơn nữa, anh ta có thể dừng lại hành vi của mình tại bất cứ thời điểm nào khi đang quan hệ. Hiếp dâm không phải là hành vi bốc đồng hay không kiềm chế được cảm xúc của mình. Đó là hành vi bạo lực được tính toán từ trước. Nghiên cứu chỉ ra có khoảng 50% các vụ hiếp dâm được lên kế hoạch trước đó.

 

 • Lầm tưởng: Một người khoẻ mạnh có thể chống cự khi bị cưỡng bức hay bị tấn công tình dục.
 • Sự thật: Theo CDC, cứ sáu phụ nữ trưởng thành thì có một người là nạn nhân của hiếp dâm và có khoảng 92,700 người đàn ông bị cưỡng bức mỗi năm ở Mỹ. Người khoẻ mạnh vẫn bị cưỡng bức hằng ngày. Những nạn nhân hiếp dâm là bác sĩ, luật sư, y tá, người trong quân đội, đầu bếp, kế toán, học sinh… bất kỳ ai cũng có thể bị tấn công tình dục.

 

 • Lầm tưởng: Hiếp dâm là bạo lực và có sự tham gia của người lạ.
 • Sự thật: Thực tế có khoảng 73% các vụ cưỡng bức nói chung và khoảng 90% các vụ cưỡng bức ở trường đại học mà hung thủ là người mà nạn nhân quen biết. Có rất nhiều vụ hiếp dâm dùng bạo lực hay đe doạ bạo lực để cưỡng ép. Nhưng có một số vụ hiếp dâm xảy ra khi nạn nhân đang chịu ảnh hưởng của cồn hay chất kích thích, hoặc ngay cả khi đang ngủ! Quan hệ tình dục mà không có sự đồng thuận hay đi ngược với mong muốn của một người là hiếp dâm, dù là dưới bất kỳ lý do hay tình huống gì đi chăng nữa.

 

 • Lầm tưởng: Khi người phụ nữ ăn mặc hở hang, cô ta mời gọi rắc rối tới.
 • Sự thật: Những kẻ hiếp dâm thường tìm những mục tiêu dễ bị tấn công. Lối suy nghĩ rằng phụ nữ mời gọi hay kích phát những cuộc tấn công chống lại họ bởi những gì họ mặc chuyển trách nhiệm từ hung thủ qua cho nạn nhân. Nghiên cứu chỉ ra sự lầm tưởng này giúp những người khác cảm thấy thoải mái hơn bởi vì họ nghĩ rằng hiếp dâm sẽ không thể xảy ra với họ.

 

 • Lầm tưởng: Chỉ có những người phụ nữ gợi cảm mới bị cưỡng bức.
 • Sự thật: Bất kỳ ai cũng có thể bị tấn công tình dục. Trẻ em, người già và người khuyết tật về thể chất hay tâm lý là những mục tiêu dễ bị tấn công nhất. Đàn ông, đồng tính hay thẳng cũng như nhau, đều có thể và bị cưỡng bức. Hiếp dâm không phải là về dục vọng hay cảm xúc không kiềm chế được. Nó là về khống chế một người ngược lại với ý muốn của họ, và là một hành vi bạo lực cơ hội.

(Rất nhiều phụ nữ Hồi giáo ăn mặc rất kín đáo cũng bị cưỡng bức. Các bạn có thể tìm hiểu tại đây: http://www.icty.org/en/press/gang-rape-torture-and-enslavement-muslim-women-charged-ictys-first-indictment-dealing)

 

Ekaterina Zagustina

Ảnh: Ekaterina Zagustina

 • Lầm tưởng: Bất kỳ ai uống say, say thuốc hay lẳng lơ bị như thế là đáng.
 • Sự thật: Say rượu hay say thuốc là những hành vi nguy hiểm và có thể mang lại nhiều hệ quả lên bản thân. Và hiếp dâm chỉ là một trong số các hệ quả ấy. Những người say rượu thường ít dùng các biện pháp bảo vệ và thường quan hệ hay bị ép quan hệ tình dục với người mà họ không biết (thường do mất ý thức hoặc quá say). Tuy nhiên, điều quan trọng nhất: bất kể hành vi của người ấy có ra sao đi chăng nữa, không ai đáng bị hiếp dâm. Hơn nữa, dù cho bạn thực hiện hành vi phạm tội của mình khi đang chịu ảnh hưởng bởi rượu hay chất kích thích thì bạn vẫn phải chịu trách nhiệm cho mọi hành động của mình. Rượu không phải là nguyên nhân khiến bạn đi tấn công tình dục người khác.

 

 • Lầm tưởng: Nếu một người không chống cự lại, thì anh/cô ta không thật sự bị cưỡng bức.
 • Sự thật: Cưỡng bức có thể gây nguy hiểm đến mạng sống, nhất là khi kẻ cưỡng bức dùng vũ khí hay vũ lực để xâm phạm. Khuất phục không giống với hợp tác. Bất cứ hành động nào nạn nhân làm để hòng sống sót khi bị tấn công tình dục đều là những hành động thích hợp.

 

 • Lầm tưởng: Nếu một người đàn ông xuất ra khi anh ta bị cưỡng bức, thì đó thật sự không phải tấn công tình dục. Và phụ nữ lên đỉnh khi bị cưỡng bức cũng thế.
 • Sự thật: Lên đỉnh không có nghĩa rằng anh/cô ấy “hưởng thụ” sex, hoặc là họ muốn như thế. Lên đỉnh có thể là một phản ứng tự nhiên mà họ không thể khống chế được. Điều này không có nghĩa rằng hành vi quan hệ tình dục bắt buộc hay cưỡng ép là đồng thuận. Thông thường sự lầm tưởng này thường được dùng để khiến nạn nhân im lặng.

 

 • Lầm tưởng: Nguyên nhân khiến đàn ông bị hiếp dâm là do những người đồng tính nam hiếp dâm họ, và đồng tính nữ, gay, song tính, hay những người chuyển giới hiếp dâm nhiều hơn và thường là hung thủ so với những người dị tính.
 • Sự thật: Không có bất cứ tài liệu thống kê nào ủng hộ ý tưởng rằng những người đồng tính nữ, song tính hay chuyển giới thường tấn công tình dục hay phần lớn là hung thủ so với người dị tính. Trên thực tế, hung thủ trong các vụ án tình dục phần lớn là những người dị tính nam.

 

Tham khảo:

http://rwu.edu/campus-life/health-counseling/counseling-center/sexual-assault/rape-myths-and-fac

http://well.wvu.edu/articles/rape_myths_and_facts

https://sapac.umich.edu/article/52

Dịch: Nhóm BMVN

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Những lầm tưởng và hiểu biết sai lầm về tấn công tình dục

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s