bão

Ảnh: Nhược Lạc

Ảnh: Nhược Lạc

Nhưng sự tủi thân không bao giờ đến vào lúc bạn mạnh mẽ. Không bao giờ đến vào lúc bạn vui tươi và yêu đời. Không bao giờ đến khi bạn an ổn trú ngụ dưới hiên nhà hoặc trong vòng tay ai đó.

Nó chỉ đến vào lúc bạn ở một mình. Hoặc xung quanh rất đông nhưng bạn vẫn thấy như ở một mình. Nó chỉ đến vào lúc bạn ốm sốt hoặc mỏi mệt. Nó chỉ đến vào lúc việc ngập đầu và lòng bạn bối rối. Nó chỉ đến khi niềm tin của bạn không còn biết bám víu vào đâu, kể cả tình yêu. Kể cả chính mình.

Lúc ấy, bạn sẽ lôi hết những ám ảnh quá khứ ra để giày xéo bản thân. Bạn sẽ thấy những chân lý bất toàn mà trước đây bạn cho rằng đó là vẻ đẹp của cuộc sống, nay chỉ là nấm mồ chôn cảm xúc. Bạn sẽ không tin rằng mình còn đẹp, còn giỏi, còn được yêu, còn đáng sống. Bạn sẽ không tin vào cuộc sống. Thậm chí không tin vào cả hơi thở của mình.

Những lý lẽ và động lực đều trở nên vô dụng vào thời điểm đó. Những quan tâm và giảng giải đều bỗng nhiên rất mực vô duyên.

Ấy là lúc bạn chỉ còn một mình. Đáng mừng thay, bạn chỉ nên còn một mình. Để yên lặng gặm nhấm thương đau. Một đứa trẻ khi ngã mà không có người lớn dỗ dành sẽ nhanh đứng dậy hơn. Một vết thương mà ngưng đụng chạm quá nhiều cũng mau lành hơn. Một con người thôi bị xã hội cấm cản, tự khắc cũng bớt ngang tàng bướng bỉnh.

Sự tủi thân của bạn cũng như vậy đó. Để chúng biến mất, cách hay nhất lại là mặc kệ chúng oanh tạc tâm hồn. Bạn sẽ khóc đấy, và sẽ buồn. Sẽ lên một cơn sốt nhẹ và căm ghét cả thế giới xung quanh. Sẽ đau khổ vì không ai quan tâm nhưng lại thấy ổn khi được nằm yên một mình.

Cứ nằm yên thế và nhìn chúng như xem một bộ phim vừa. Dù là phim tình cảm lãng mạn, hay hành động, hay tâm lý học hài hước, thậm chí kinh dị, thì cuối cùng cũng là chữ “hết”.

Khi ấy bạn sẽ lau khô mắt, bạn sẽ bước ra ngoài ban công để thấy nắng còn lấp ló đằng xa. Tàng lá còn xanh um, giàn mướp vừa ra hoa và cây chanh thì vừa đậu quả.

Còn bạn nhủ lòng, ừ một cơn bão vừa đi qua.

Tác giả: Nhược Lạc

Một suy nghĩ 12 thoughts on “bão

 1. Cảm ơn tác giả! Thật may mắn khi tôi đọc được bài viết vào lúc này. Tôi cảm thấy le lói một chút hạnh phúc khi biết rằng không chỉ riêng mình cảm thấy tủi thân !

  Thích

 2. Pingback: bão – TRN

 3. Reblogged this on TRN and commented:
  tủi thân không phải là khi bị so sánh mà là TỰso sánh mình với con nhà người ta, người mình biết là ai, mẹ mình nhắc đến với cái giọng kiểu không có so sánh gì đâu, nhưng bản thân biết bạn chẳng là cái gì so với con nhà ấy cả.
  là khi tất cả những gì bạn nghe được từ mẹ là có phải gửi tiền không hết tiền chưa sao tiêu nhiều tiều thế trước cái chuyện con nhà người ta xuất hiện.
  là khi chẳng hiểu mình ra đường cứ ngửng cao đầu làm gì trong khi chẳng có cái mẹ gì trong tay.
  là khi loay hoay không biết phải làm gì để khiến bố mẹ đỡ xấu hổ khi nhắc đến mình.
  là khi biết hoá ra bấy lâu nay mình chưa cố gắng đủ nhiều.
  lại là do mình, mọi thứ do mình.
  là khi tự nhiên thấy đồng cảm với em trai mới tự tử từ tầng 13.

  và là khi chấp nhận, bệnh của mình nặng hơn một tí.

  ừ cố gắng, tí nữa, cơn bão cũng lại đi qua rồi.

  Thích

 4. Pingback: #51 bão – Min Suni

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s