Bệnh tâm lý: Một loại ung thư mới.

Em trai tôi là một sinh viên trường nhạc, một đội trưởng của môn thể thao ngoài trời và chủ tịch hội sinh viên tại trường cậu ấy. Sáng tạo và tham vọng, cậu ấy mơ ước tiếp bước truyền thống của cha chúng tôi bằng cách trở thành một nhà soạn nhạc chuyên nghiệp. Bây giờ, cậu ấy sống trong nơi trú ẩn của những người vô gia cư, và ráng sức chiến đấu để phân biệt được điều nào là thật, và điều nào không.

Bạn gái tôi là một sinh viên khoa Tâm lý học, một vận động viên đua xe đạp, và là thành viên của một câu lạc bộ thơ. Sự trong sáng và nhiệt huyết của cô ấy về cuộc sống là không thể cưỡng lại; bạn không thể ở cạnh cô ấy mà không cảm thấy hạnh phúc, tự nhiên và tự do hơn. Và giờ thì cô ấy bị hoang tưởng, nghiện ngập, có xu hướng tự sát.

Bạn của em trai tôi cũng là một nhạc sĩ đầy hoài bão khác. Anh ấy xuất thân từ một gia đình khỏe mạnh và tình cảm như gia đình tôi vậy. Tại trường Đại học, anh ấy bắt đầu có những pha hưng cảm (manic episodes), nhưng anh ấy từ trối điều trị. Anh ấy chạy trốn khỏi đất nước và chuyển đến Ukraine, nơi mà anh ấy mất tháng trước – để lại đằng sau một người vợ và một đứa bé chưa ra đời.

Tôi có thể liệt kê ra thêm nữa.

By Marius Vieth

By Marius Vieth

Bệnh tâm lý là một loại ung thư mới. Đó là bệnh ung thư của Thế hệ Y (Generation Y), một chứng ung thư mà gây ảnh hưởng lên những người trẻ nhiều hơn tất cả những căn bệnh nặng khác. Nó tước đi những người bạn yêu thương và quan tâm ở đỉnh cao của cuộc sống và sự nghiệp của họ, rồi sau đó biến họ thành những bóng ma. Hoặc tệ hơn như thế.

Những bệnh như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực hay trầm cảm thường bắt đầu một cách vô hình và “mưng mủ” trong hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm mà không bị phát hiện. Vào thời điểm bạn nhận ra rằng có vấn đề gì đó thì thường là cũng hơi muộn để có thể làm gì đó về nó rồi. Bạn vẫn cố gắng, và rồi khám phá ra rằng những bệnh tâm lý có thể điều trị (treated) (nếu như người đó sẵn sàng, cố gắng, nếu như kê thuốc đúng, nếu họ có những kế hoạch về sự hồi phục và sức khỏe của họ), nhưng hiếm để có thể chữa khỏi (cured).

Từ khi tôi bắt đầu viết về em trai tôi, nói chuyện vỡi những chuyên gia, tôi đã đưa đến kết luận rằng bệnh ung thư không phải là một căn bệnh được hiểu rõ hơn tâm thần phân liệt. Những hiện tượng thật sự của bệnh ung thư – sự ngẫu nhiên, sự phân chia không kiểm soát được của những tế bào bất thường – phần lớn vẫn là bí ẩn, vậy mà tại sao chúng vẫn có được sự chú ý nhiều hơn tất thảy, nếu không phải tất cả, so với những bệnh khác?

Câu trả lời thật sự phức tạp. Những bệnh lý thực thể thường dễ dàng xác định hơn, nhận được nhiều sự cảm thông và các nguồn hỗ trợ hơn. Điều này cần phải thay đổi. Cách tương tự khi chúng ta nhận ra những gì độc hại từ môi trường xung quanh – những thành phố đóng cửa vì nhiễm xạ, những ngôi nhà đầy khói gây ung thư, chúng ta cũng cần phải nhận thức được những độc tố từ bên trong cũng có những ảnh hưởng tiêu cực giống vậy lên tâm trí.

Dĩ nhiên sẽ có những yếu tố khác: Gen di truyền. Ngược đãi thời thơ ấu. Những ảnh hưởng của THC (tetrahydrocannabinol – một chất có trong cần sa) lên tâm trí nhạy cảm. Tuy nhiên những yếu tố ít được biết đến hơn vẫn rất quan trọng. Trước khi em trai tôi có những triệu chứng loạn thần, cậu ấy đã lo lắng, trầm uất, và không chắc chắn về tương lai của mình. Trước khi bạn của em trai tôi trở nên hoang tưởng, anh ấy cũng đã bị tàn phá bởi cái chết của ông mình.

Nó không nằm trong danh sách những nguyên nhân thông thường mà người ta thường hay tin, nhưng những xung đột cảm xúc chưa được giải quyết, và rồi hàng năm sau, rất có thể sẽ được xem như những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến rối loạn tâm lý – đúng cái cách mà hút thuốc cuối cùng cũng được chứng minh liên quan đến ung thư phổi. Cho đến lúc đó, chúng ta PHẢI nâng cao nhận thức và giáo dục tất cả mọi người về những vấn đề về tâm lý – và quan trọng nhất là ý thức – bao gồm những nguyên nhân ác tính mà dẫn tới các chứng rối loạn não.

Nếu chúng ta không làm điều đó, sẽ có nhiều người phải chịu đựng và tàn lụi, và sự đau khổ sẽ không chấm dứt.

Tác giả: Zander Sherman

Dịch: Khánh Linh

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s