Những thay đổi trong não bộ ở độ tuổi thanh thiếu niên cho thấy những dấu hiệu về các vấn đề sức khỏe tâm thần

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng những mức độ hoạt động của bộ não cao hơn bình thường trong suốt quá trình niên thiếu có thể biểu hiện giai đoạn khởi đầu của các vấn đề sức khỏe tâm thần như tâm thần phân liệt.

Theo một nghiên cứu mới, chụp Cộng hưởng từ (MRI: Magnetic Resonance Imaging) có thể hỗ trợ việc phát hiện những dấu hiệu ban đầu về vấn đề sức khỏe tâm thần ở thanh thiếu niên.

BSIP-UIG-Getty Images

Nguồn: bsip-uig-getty-images

Các nhà nghiên cứu tại Đại học London và Đại học Cambridge tin rằng họ có khả năng phát hiện những dấu hiệu ban đầu qua việc nghiên cứu những thay đổi nhỏ của não bộ trong quá trình phát triển.

Được xuất bản trong Tập san Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học (Proceedings of the National Academy of Sciences), nghiên cứu này bao gồm việc sử dụng Cộng hưởng từ để theo dõi sự phát triển của não bộ thanh thiếu niên và từ đó lập bản đồ các kết quả MRI đối với cơ sở dữ liệu Allen Brain Atlas[1] về biểu hiện gen.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những khu vực có những thay đổi lớn nhất (đo lường bằng MRI) là những khu vực có liên quan đến nguy cơ của chứng tâm thần phân liệt. Điểm mấu chốt của phát hiện này dựa trên những kiến thức thực hành trước đó, rằng myelin – một vỏ bọc bảo vệ các sợi thần kinh và hỗ trợ giao tiếp – có thể được tìm thấy cả trong ‘chất xám’, chứ không chỉ trong ‘chất trắng’, với mức độ gia tăng rõ rệt trong suốt giai đoạn thanh thiếu niên. Đồng thời, các khu vực bên ngoài của vỏ não teo lại theo thời gian.

Nghiên cứu bao gồm 300 người tham gia, độ tuổi từ 18 tới 24, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng những kết quả trên là có giá trị bởi những người tham gia đã được chia thành các nhóm “phát hiện” (discovery) và “xác nhận” (validation), để đảm bảo các kết quả có thể được nhân rộng.

“Do các khu vực trên là các trung khu quan trọng kiểm soát cách thức giao tiếp  giữa các khu vực trong não chúng ta, vì vậy không quá ngạc nhiên khi có một sai sót xảy ra ở đó sẽ ảnh hưởng đến sự vận hành trơn tru của bộ não,” Ed Bullmore, trưởng khoa tâm thần học thuộc Đại học Cambridge cho biết.

“Nếu tưởng tượng các trung khu chính trong mạng lưới não bộ giống như các sân bay trong mạng lưới hàng không quốc tế, có thể thấy rằng việc làm gián đoạn sự phát triển của các trung khu não bộ có thể gây ảnh hưởng lớn đến giao tiếp thông tin qua các mạng lưới não bộ. Việc này cũng tương tự với việc một sân bay chủ chốt như Heathrow bị gián đoạn sẽ gây ảnh hưởng tới sự lưu chuyển hành khách trên toàn bộ mạng lưới hàng không.”

Theo số liệu của NHS (National Health Service: Dịch vụ Y tế Vương Quốc Anh), khoảng 1% dân số có nguy cơ mắc chứng tâm thần phân liệt tại thời điểm nào đó trong cuộc sống. Do đó, tiềm năng về một phương thức có thể xác định những người có khuynh hướng cao hơn đối với các vấn đề sức khỏe tâm thần sẽ có giá trị trong việc đảm bảo họ đang được phát hiện và điều trị đúng cách .

[1] Là dự án của Allen Institute for Brain Science với mục tiêu cung cấp một nền tảng cho sự nghiên cứu sâu rộng về sự ẩn gen ở não và nó có liên quan như thế nào ở chức năng não bình thường và dị thường.

Dịch: Hồng Nhung

Nguồn: http://www.wired.co.uk/article/depression-and-schizophrenia-mri-scans-teenagers

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s