Hậu quả của sự kỳ thị và sự phân biệt cộng đồng đối với người mắc rối loạn tâm lý

“Những người có vấn đề về sức khỏe tâm lý nói rằng sự kỳ thị của cộng đồng đối với các vấn đề tâm lý và sự phân biệt đối xử mà họ gặp phải có thể làm cho khó khăn của họ trở nên trầm trọng hơn và làm họ khó hồi phục hơn.”

Rối loạn tâm lý là vấn đề phổ biến trong xã hội hiện nay. Chúng ảnh hưởng tới hàng ngàn người, cũng như bạn bè, gia đình, đồng nghiệp của họ và xã hội nói chung.

  • Cứ 4 người sẽ có 1 người trải qua một vấn đề sức khỏe tâm lý vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời.
  • Cứ 10 trẻ sẽ có 1 trẻ gặp phải những vấn đề sức khoẻ tâm lý.
  • Trầm cảm ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 12 người trên toàn thế giới.
  • Hàng năm, có gần 800,000 người tự tử. Tự tử là nguyên nhân tử vong lớn thứ 2 cho thanh thiếu niên độ tuổi 15-29.
  • Trên thế giới có 450 triệu người mắc một vấn đề sức khỏe tâm lý.

Hầu hết những người mắc các vấn đề sức khỏe tâm lý có thể hồi phục, hoặc có thể tiếp tục sống chung và làm chủ được nó, đặc biệt là khi nhận được sự trợ giúp từ sớm.

Mặc dù có nhiều người bị ảnh hưởng, sự kỳ thị từ xã hội liên quan tới vấn đề sức khỏe tâm lý vẫn xuất hiện rộng rãi, và những người có vấn đề về tâm lý có thể bị phân biệt đối xử ở mọi mặt trong cuộc sống. Nhiều vấn đề của họ trở nên tồi tệ hơn do sự kỳ thị và phân biệt đối xử mà họ trải qua từ cả xã hội và gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

 

12011120_767422546719015_1103357492578514774_n.jpg

Nguồn: Stigmafreezone.com

Gần 9 trên 10 người mắc vấn đề sức khỏe tâm lý nói rằng sự kỳ thị và phân biệt đối xử có tác động tiêu cực tới cuộc sống của họ.

Chúng ta biết người mắc vấn đề sức khỏe tâm lý thuộc một trong những nhóm có vấn đề về sức khoẻ hoặc khuyết tật dài hạn gặp nhiều khó khăn nhất trong:

  • Tìm việc
  • Giữ được mối quan hệ tình cảm lâu dài, bền vững
  • Sống trong một căn nhà tử tế
  • Tham gia gắn kết vào xã hội

Điều này một phần là bởi xã hội nói chung có những định kiến về rối loạn tâm lý và ảnh hưởng của nó đối với mọi người. Nhiều người tin rằng những người mắc rối loạn tâm lý là người bạo lực và nguy hiểm, trong khi thật ra họ có nguy cơ bị tấn công hoặc tự làm mình tổn thương hơn là làm tổn thương người khác.

Sự kỳ thị và phân biệt đối xử còn có thể làm vấn đề tâm lý trở nên tồi tệ hơn hoặc ngăn cản họ được giúp đỡ và điều trị, và sự phục hồi. Sự cô lập với xã hội, điều kiện nhà cửa kém, thất nghiệp và nghèo đói đều có liên quan tới vấn đề sức khỏe tâm lý. Bởi vậy, sự kỳ thị và phân biệt đối xử có thể kéo họ vào một vòng tròn bệnh tật không dứt.

Truyền thông có thể làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Các tin tức truyền thông thường gắn rối loạn tâm lý với bạo lực, hoặc miêu tả người mắc rối loạn tâm lý là nguy hiểm, phạm tội, độc ác hoặc rất bất lực và không thể sống một cuộc sống bình thường, đầy đủ. Với tính phổ biến của truyền thông, điều này hình thành trong cộng đồng những quan niệm sai lầm và thái độ tiêu cực đối với những người mắc rối loạn tâm lý. (Về ảnh hưởng của truyền thông tới rối loạn tâm lý, có thể tham khảo bài viết: Rối loạn tâm lý đã bị truyền thông diễn giải sai lệch như thế nào?)

Như vậy, xoá bỏ sự kỳ thị từ phía xã hội về rối loạn tâm lý đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ những người mắc rối loạn tâm lý.

Đón xem bài tiếp theo: 9 cách để giảm bớt sự kỳ thị với rối loạn tâm lý.

Nguồn: Mentalhealth.ork.uk

WHO

Tổng hợp và dịch: Dahlia

Hiệu đính: Nguyễn Huy Hoàng

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s