Đặt lịch khám: Bác sĩ kê toa đọc tiểu thuyết trong đề án điều trị mới

Bác sĩ có thể chỉ định những tiểu thuyết như “The Perks of Being a Wallflower” và “The Curious Incident of the Dog” vào buổi tối cho những thanh thiếu niên có vấn đề về sức khỏe tâm lý nhờ vào đề án mới được khởi động hôm nay.

3536

By Alastair Muir/Rex Shutterstock

Chiến dịch “The Reading Well for Young People”, được cung cấp bởi tổ chức nhân đạo “The Reading Agency và Society of Chief Librarians”, nhằm hướng đến lứa tuổi từ 13 – 18, và cung cấp cho họ một danh sách các sách khuyên đọc, bao trùm lên các vấn đề về tâm lý từ trầm cảm đến rối loạn ăn uống, từ lo âu đến tự cắt (self-harm), hay bắt nạt và áp lực thi cử. Được chọn ra bởi các chuyên gia về sưc khỏe tâm lý và những người trẻ, những cuốn sách là một sự kết hợp của kiểu sách tự lực (self-help), hồi ký và tiểu thuyết, có thể được khuyến cáo bởi các bác sỹ, nhân viên tư vấn và y tá trường học, và danh sách này cũng sẽ sẵn có để cho mượn từ các thư viện công cộng.

Danh sách các đầu sách trong chiến dịch “Reading Well for Young People”

listsach1listsach2

Đề án này theo sau sự ra mắt của một chưng trình đọc sách tương tự cho tình trạng sức khỏe tâm lý thông thường ở người trưởng thành, được thành lập vào 2013, và một chương trình nhắm đến người bị chứng mất trí và những người chăm sóc cho họ vào năm 2015. The Reading Agency cho biết những quyển sách này đã đến tay gần một nửa triệu người trong vòng 2 năm đầu tiên của chương trình, và lượt mượn những đầu sách trong danh sách cho người trưởng thành đã tăng 97%, trong khi đối với đầu sách trong danh cho người mất trí nhớ tăng đến 346%.

Lần đầu tiên 35 đầu sách trong dự án cho thanh niên có bao gồm tiểu thuyết. Tác phẩm  của Stephen Chbosky “The Perks of Being a Wallflower” đối mặt với lo âu, tình dục, xâm hại trẻ em và tự tử, trong khi “The Curious Incident” của tác giả Mark Haddon lại là về một thiếu niên với hội chứng Asperger.

“Tôi nghĩ rằng tiểu thuyết, nếu có thể nói, tốt hơn cho những người trẻ – rất nhiều những sách dành cho cho thanh niên đối mặt với những điều mà người trẻ đã trải qua, và qua mối liên hệ với các nhân vật, nó có thể sẽ là một cách để nhận được những lời khuyên mà không cần được người khác nói” – Gaby Clement, một trong 6 những người trẻ đã giúp tập hợp những đầu sách, nói. “Chúng tôi đã tìm kiếm những quyển sách có những nhân vật có thể liên tưởng được trong tiểu thuyết, và với những giải pháp tích cực”

Trong danh sách còn có mặt tiểu thuyết “Face” của Benjamind Zephanial, kể về một chàng trai với khuôn mặt bị biến dạng sau tai nạn xe hơi, cũng như tác giả trẻ chuyển giới Juno Dawson của “Mind Your Head”, một tiểu thuyết phi hư cấu bao gồm những chủ đề về lo âu, trầm cảm, nghiện, tự cắt và rối loạn nhân cách.

“Lý do tôi vô cùng vui mừng khi có mặt trong danh sách bởi nó đồng nghĩa với việc quyển sách sẽ tìm được đến với nhiều người hơn”, Dawson nói, “Sách có thể là một chốn an toàn – việc nói về những nhân vật trong sách, kể như ‘The Perks of Being A Wallflower’, dễ hơn nhiều so với việc nói “Tôi trầm cảm”. Tôi biết điều đó nhờ vào những bức thư tôi nhận được.”
The Reading Agency nói rằng hiện nay cứ 1 trong 10 người trẻ được chẩn đoán là có vấn đề về tâm lý, và tỷ lệ những thanh niên 15 – 16 tuổi cho biết rằng họ thường xuyên cảm thấy lo lắng hoặc chán nản đã tăng gấp đôi trong vòng 30 năm qua. 10 – 13% những người 15 – 16 tuổi đã từng tự cắt, nhưng đó chỉ là phần nhỏ được thấy trong bệnh viện, và gần 300 ngàn thanh niên ở Anh mắc rối loạn lo âu, điều này lý giải cho việc chi phí ước tính tiêu tốn cho những vấn đề về sức khỏe tâm lý tại Anh lên tới 105 tỷ £ hàng năm.

“Đang có một nhu cầu rất lớn về những thông tin và tư vấn sức khỏe tâm lý được đảm bảo chất lượng dành cho những người trẻ tuổi” – tổ chức nhân đạo này cho biết – “những gánh nặng hiện thời, như gia đình tan vỡ, áp lực thi cử ở trường học, mạng xã hội 24h và sự gia tăng của tình trạng bắt nạt, đã có những tác động trầm trọng đến sức khỏe của thanh niên.”

“Mọi người đều phải thừa nhận rằng những điều khoản hỗ trợ về sức khỏe tâm lý không đủ tốt”, Dawson nói. “Cần phải chờ tới 6 tháng để có chỉ đình điều trị” (1)… Trong suốt thời gian đó, hi vọng những quyển sách này có thể cho họ một vài hỗ trợ.” Clement đồng ý. “Danh sách này có thể được các bác sỹ gợi ý, tuy nhiên bạn cũng có thể tự tìm hiểu nó với nhịp độ riêng của mình, điều mà tôi nghĩ sẽ rất tốt bởi nếu nhiều người tự giáo dục bản thân họ và có sự hiểu biết sâu hơn về sức khỏe tâm lý nói chung, đó sẽ tạo ra một điều khác biệt nào đó.”

(1) http://www.theguardian.com/society/2015/jun/14/eating-disorders-long-waits-nhs-treatment-lives-risk

Những quy định hiện thời về điều trị rối loạn ăn uống tại U.K. cần người bệnh phải đạt đến một mức độ trầm trọng nhất định mới có thể được điều trị. Thống kê cho thấy tới 41% người bệnh mắc chứng rối loạn ăn uống phải chờ tới 6 tháng.

Nguồn: http://www.theguardian.com/books/2016/apr/12/book-an-appointment-doctors-to-prescribe-novels-in-new-scheme?CMP=fb_gu

Dịch: Jen Mars

Biên tập: Khánh Linh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s