Ái Nhi và Ấu Dâm là gì?

 

Rob Buttle.jpg

By Rob Buttle

  1. KHÁI NIỆM

Ái nhi (tiếng Anh: pedophilia hoặc paedophilia) là bản năng hay ham muốn tình dục mà người ái nhi bị thu hút bởi trẻ em thông thường ở dưới tuổi 12. Trong chẩn đoán y học, độ tuổi chính xác để tính ái nhi là từ trước dậy thì cho tới 13. Một người được coi là ái nhi phải ở độ tuổi ít nhất là 16, nhưng trẻ trong tuổi vị thành niên phải lớn hơn đối tượng bị hại ít nhất 5 tuổi thì mới coi là ái nhi. Họ bị kích thích bởi trẻ vị thành niên, và không có cảm giác với người trưởng thành, hay theo các chuyên gia, điều này được gọi là “thiên hướng độ tuổi”.

Trong các lĩnh vực không chuyên môn, nhất là trong truyền thông đại chúng, ái nhi được dùng để chỉ hành vi quan hệ tình dục với trẻ em chưa đến tuổi thành niên hoặc các hoạt động liên quan đến phim ảnh kích dâm với trẻ em (sản xuất, lưu trữ, phân phối, sử dụng…)

Do các định nghĩa về ái nhi chưa chính xác và chưa ổn định, mức độ tồn tại của hiện tượng ái nhi trong xã hội khó có thể xác định bằng cách đánh giá qua một tiêu chuẩn nào đó. Theo cách giải thích thỏa đáng nhất, những người ái nhi vốn bẩm sinh não bộ đã có thiên hướng này, và đôi khi chính bản thân họ cũng cần giúp đỡ để hoà hợp và sống đúng với luật pháp xã hội. Bỡi lẽ, giống như “thiên hướng tính dục”, “thiên hướng độ tuổi” sẽ không thể biến mất theo bất kì phương pháp chữa trị nào cả.

Ấu dâm là một chứng rối loạn tình dục bao gồm những ham muốn tình dục đối với trẻ em dưới tuổi vị thành niên, tức là khoảng dưới 14 tuổi thể hiện qua các hành động nhìn ngắm, âu yếm, vuốt ve, thủ dâm và cưỡng ép quan hệ tình dục cả đồng tính và ấu dâm. Người ấu dâm phải ít nhất 16 tuổi và lớn hơn trẻ bị hại ít nhất 5 tuổi. Người ấu dâm không phải đều là đàn ông và nạn nhân không phải đều là các bé gái. Nạn nhân của người mắc bệnh ấu dâm có thể ở nhiều độ tuổi và giới tính khác nhau từ sơ sinh đến tuổi vị thành niên.

Ấu dâm là sự biểu hiện ra hành vi và bị kết thành tội phạm – tội ấu dâm khi người đó xâm hại đến nạn nhân là trẻ em.

Những bộ phim làm về đề tài “gây rúng động” này là: Spotlight (Mỹ, 2015); Broadchurch (Anh, 2013); Hope (Hàn Quốc, 2013); The Hunt (Đan Mạch, 2012); Silenced (Hàn Quốc, 2011); Michael (Áo, 2011); Hard Candy (Mỹ, 2005); Mysterious Skin (2004); Mystic River (Mỹ, 2003); The Celebration (Đan Mạch, 1998);…

  1. NGUỒN GỐC

Trong một số nghiên cứu đã được công bố, người ái nhi thường biểu hiện dấu hiệu cho thấy sự hứng thú tình dục của họ có liên quan đến những bất thường trong cấu trúc não bộ trước khi sinh và còn có thể do một vài rối loạn chức năng trong não. Sự bất thường ấy diễn ra trong quá trình bộ não đang phát triển và được thiết lập thông qua những trải nghiệm nhất định, chẳng hạn như là bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ. Các bằng chứng tốt nhất hiện nay gợi ý rằng ái nhi bắt nguồn từ hệ thống thần kinh phi điển hình trong não bộ. Lĩnh vực nghiên cứu này còn rất mới, song dường như có tồn tại cái có thể xem là “sự vắt chéo hệ thống dây thần kinh” trong giải phẫu não bộ đảm nhận việc kiểm soát các bản năng hoặc hành vi xã hội tự nhiên. Từ những nghiên cứu được tiến hành cho đến nay, có vẻ những kích thích thường gợi ra phản ứng nuôi dưỡng và bảo vệ ở hầu hết người trưởng thành lại gợi ra những phản ứng tình dục ở người ái nhi. Chưa dừng ở đó, trong quá trình nghiên cứu, sự bất thường trong bộ não của người ái nhi đã được bác sĩ Schiffer cho rằng nó còn có khả năng được gây ra bởi nhiễu loạn phát triển thần kinh sớm. Việc sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRIs) và quét chụp cắt lớp phản xạ pozitron (PET) đã tiết lộ rằng các bất thường của người ái nhi thường xuất hiện ở vùng trán và vùng trung tâm của não. Đặc biệt, có một sự giảm khối lượng chất xám não trong thể vân trung tâm. Kết quả là, các Nucleus accumbens (vùng nhân gồm nhiều tế bào khác nhau, không đồng nhất, tạo ra các xung thần kinh khiến ta có cảm giác dễ chịu khi được thỏa mãn), phần quỹ đạo phía trước vỏ não, và vùng tiểu não đều bị ảnh hưởng. Từ đó dẫn đến những hành động ép buộc bản thân, phán đoán kém và suy nghĩ lặp đi lặp lại. Từ những hình ảnh khi chụp MRI còn cho thấy người ái nhi có một số đặc điểm hơi khác thường, ví dụ có khoảng 30% người ái nhi thuận tay trái hoặc thuận cả hai tay. Các nhà nghiên cứu cũng xác định rằng người ái nhi có những dị thường nhỏ về thể chất và tụt hậu so với chỉ số IQ trung bình 10 điểm. Tuy nhiên cũng có nhiều người ái nhi có chỉ số IQ bình thường và không thể hiện điều gì quá khác biệt cần phải lưu ý. Vì vậy việc tìm ra nguồn gốc thật sự của ái nhi vẫn đang là một vấn đề nan giải và khó khăn cho nhiều nhà nghiên cứu.

Những thay đổi về cấu trúc đã làm cơ sở gây nên hành vi chống đối xã hội của người ái nhi. Người ái nhi phải chịu đựng gánh nặng về những suy nghĩ thúc giục và lặp đi lặp lại của mình. Do đó mà họ mới tìm cách thực hiện những mong muốn thúc giục ấy, mặc dù đó là hành vi không được xã hội chấp nhận, thậm chí là bất hợp pháp. Thật ra hầu hết người ái nhi đều bày tỏ sự xấu hổ và tội lỗi sau khi thực hiện hành vi trái đạo đức của họ. Không có bất kì ai sinh ra lại được quyền chọn xu hướng tình dục của mình sẽ bị hấp dẫn bởi nam hay nữ; và những người ái nhi, họ cũng không hề lựa chọn sẽ bị hấp dẫn bởi trẻ em, đó là việc mà họ chỉ có thể tự nhận ra chứ không hề biết trước. Hơn nữa, khi đã tự nhận thức về chính mình, không phải người ái nhi nào cũng chọn hành động xâm hại trẻ em để làm thỏa mãn cái ham muốn tình dục ấy. Vì vậy, điều quan trọng hơn hết là chúng ta cần phải nắm rõ thiên hướng tình dục của con người: thiên hướng ấy không phải là một chiếc công tắc để có thể dễ dàng mở lên hay tắt đi. Chúng ta không thể làm cho một ai đó trở thành người ái nhi cũng như không thể bắt hoặc khiến cho họ mất đi ham muốn tình dục đối với trẻ em. Cách duy nhất chúng ta có thể làm đó là động viên, giúp đỡ họ phát triển những kỹ năng họ cần để sống một cuộc sống bình thường, không phạm tội và tìm ra những cách thức giúp cho họ có thể giảm đi ham muốn ấy. Theo quan điểm của tiến sĩ quốc tế về người ái nhi James Cantor, người ái nhi dễ phạm tội nhất khi họ nhìn thấy mình chẳng có ích lợi gì trong đời và do đó không còn gì để mất. Vì ái nhi gần như được xem là “sinh ra đã vậy” nên phương pháp tốt nhất mà chúng ta nên làm không phải là việc điều trị, mà là phòng ngừa. Chúng ta có thể ngăn ngừa một số lượng nạn nhân lớn hơn nhiều nếu chúng ta đặt nhiều sức lực vào việc phát hiện và cung cấp sự hỗ trợ sớm trước khi tội phạm đầu tiên diễn ra, thay vì chỉ dựa vào những hình phạt nghiêm khắc hơn khi sự đã rồi. Có rất nhiều người ái nhi đã hết sức kiểm soát bản thân để tránh gây ra những hành vi xấu cho xã hội. Bản thân người ái nhi không xấu, vì vậy họ không nên bị kỳ thị mà ngược lại chúng ta cần tạo cơ hội cho họ hòa nhập, giúp họ được thấu hiểu và hỗ trợ họ sống một cuộc sống bình thường nhất có thể.

  1. BIỂU HIỆN

Những người ái nhi thường đã qua khỏi tuổi dậy thì, khi xu hướng tình dục của họ tập trung vào đối tượng là trẻ em và không có hứng thú với những người đồng trang lứa. Người bệnh thường không thể chọn xu hướng tình dục của bản thân và cảm thấy sợ hãi vì cảm xúc của mình. Họ luôn lo lắng rằng những người xung quanh sẽ phát hiện ra xu hướng tình dục dị thường của mình. Từ đó họ trở nên tự ti, tự tách biệt ra khỏi xã hội. Tất cả những điều này khiến họ tránh giao tiếp với những người khác nhưng lại bị hấp dẫn bởi trẻ em vì trẻ em dễ gần và thường không biết phán xét như người lớn. Nhiều người ái nhi đã chọn cách sống tách biệt, cô lập và tìm đến những đất nước xa lạ có tư tưởng thoáng hơn về tình dục. Tuy nhiên, khi người ái nhi có những suy nghĩ lệch lạc và mong muốn phạm tội, họ sẽ chọn nơi mà pháp luật quy định không chặt chẽ về tội ấu dâm để hành động giao cấu với trẻ em.

Ấu dâm sẽ gây ảnh hưởng rất nặng nề đến suốt quãng đời còn lại của các nạn nhân. Các em nhỏ là nạn nhân của ấu dâm sẽ luôn sợ hãi, thậm chí các em còn có xu hướng xa lánh cả những người thân của mình và thường gặp ác mộng trong giấc ngủ. Bên cạnh đó, các em còn có thể gặp khó khăn trong việc hoà nhập cùng bạn bè đồng trang lứa vì luôn bị ám  ảnh với những kí ức đen tối. Nghiêm trọng hơn, khi bước vào giai đoạn dậy thì và hiểu biết hơn về giới tính, các em sẽ những suy nghĩ tiêu cực về bản thân. Nếu những tình trạng trên kéo dài liên tục và nếu đứa trẻ không nhận được bất kì sự giúp đỡ nào từ bố mẹ và chuyên gia tâm lí, thì trong tương lai, chúng sẽ bắt gặp hai nguy cơ khi dần bước vào độ tuổi trưởng thành: Một là, đứa trẻ đó sẽ bị rối loạn chứ năng tình dục, sống buông thả và thích quan hệ với người khác giới (hoặc đồng giới) ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Trường hợp thứ hai, đứa trẻ  không bao giờ giao tiếp với người có cùng giới tính với kẻ ấu dâm đã xâm hại em, và chọn sống độc thân suốt đời.

Qua các tài liệu được ghi nhận, thủ phạm của những vụ ấu dâm thường là nam giới và chỉ có một số rất ít là phụ nữ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa phụ nữ không thể là tội phạm ấu dâm. Vào cuối tháng 3 năm 2009, cô bé xinh xắn tên Sandra Cantu 8 tuổi bị mất tích tại nhà ở Tracy, California, Mỹ. Sau quá trình điều tra, Sandra đã được phát hiện bị nhốt trong một hộp kín và bị ném xuống cây cầu ở gần đó và có dấu hiệu bị xâm hại tình dục. Điều khiến các cơ quan chức năng, gia đình nạn nhân và cánh báo giới kinh ngạc là kẻ thủ ác không phải là đàn ông, mà là một cô giáo sống gần nhà em.

Bên cạnh đó, sau rất nhiều trường hợp ấu dâm, quan niệm sai lầm của nhiều người là ấu dâm chỉ xảy ra với trẻ em gái. Trên thực tế, qua các phương tiện thông tin đại chúng có rất nhiều vụ ấu dâm trẻ em nam được công bố. Vừa qua, Minh Béo- một danh hài nổi tiếng của Việt Nam đã bị bắt và kết án 18 tháng tù giam vì tội quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi và toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi. Sau vụ việc này, con số những vụ ấu dâm trẻ em nam được công bố tiếp tục gia tăng. Đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả mọi người, đặc biệt những ai có con em đang sinh sống tại các quốc gia chưa ban hành luật xử lí chặt chẽ tội danh ấu dâm cần cẩn trọng hơn để bảo vệ những đứa trẻ vô tội khỏi tội ác không thể dung thứ này.

  1. CÁCH NHÌN NHẬN ĐÚNG ĐẮN

Todd Nickerson, một nhà thiết kế đồ họa và vẽ tranh minh họa đến từ Tennessee, Mĩ, đã chia sẻ: “Tôi là một ái nhi. Không nhiều người trong chúng tôi sẵn sàng chia sẻ câu chuyện đời mình, bởi thú nhận có ham muốn quan hệ tình dục với trẻ em đồng nghĩa với việc tự biến mình thành kẻ bị chửi rủa nhiều nhất trên hành tinh, khiến bạn không thể có được cuộc sống bình thường.Tuy nhiên, tôi không phải là quái vật như bạn nghĩ. Tôi chưa bao giờ đụng chạm vào trẻ em vì ham muốn nhục dục và tôi sẽ không bao giờ làm thế. Tôi cũng không xem các nội dung khiêu dâm trẻ em.”

Todd, và hàng ngàn người khác trên thế giới, đang có khuynh hướng bị hấp dẫn về mặt tình dục đối với trẻ em; tuy vậy, phần lớn trong số họ không phải là “những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em” (ấu dâm) như phần lớn chúng ta lầm tưởng. Trên thực tế, ái nhi (pedophilia) là một dạng bệnh lý, và điều chúng ta cần làm, không phải là dè bỉu, lên án những người ái nhi, mà trái lại, là giúp đỡ.

Theo tiến sĩ James Cantor, những người ái nhi dễ phạm tội nhất khi họ cảm thấy xã hội này không có chỗ cho họ. Họ phạm tội vào những thời điểm cảm thấy suy sụp và mất bình tĩnh nhất. Ta đổ lỗi cho tội phạm ấu dâm, rằng họ không thể kiềm chế dục vọng của bản thân, và rằng họ đã mất hết nhân tính dẫn đến những hành động chẳng thể chấp nhận, nhưng liệu những lời trách móc đó chỉ đáng dồn về phía họ? Có bao giờ chúng ta ngồi lại, trò chuyện và sẻ chia với những người ái nhi, để họ hiểu rằng ta luôn sẵn sàng đứng về những suy nghĩ của họ, để hiểu rằng ta nhận thức được ái nhi không bao giờ là một khái niệm lệch lạc?

Ta đã có thể nhận ra điều đó sớm hơn.

Nhưng không.

Ta đã gián tiếp khiến cho họ nhất quyết kết thúc sinh mạng của mình, hay bất chấp tất cả để thực hiện tội ác. Như giọt nước tràn ly.

  1. HÀNH ĐỘNG CHƯA BAO GIỜ LÀ THỪA THÃI

Ethan Edwards, người có chung suy nghĩ với Todd, đã cùng bạn của mình là Nick Devin thành lập diễn đàn Virtuous Pedophiles (Người ấu dâm có đạo đức), nơi những người ái nhi có thể giãi bày từng suy nghĩ cảm nhận của mình theo cách tích cực nhất.

Để người ái nhi chủ động hòa nhập và thay đổi cách nhìn bi quan về bản thân là một điều quan trọng, nhưng song song đó, là sự giúp đỡ từ chính chúng ta. Đôi khi, sự ích kỉ nhỏ nhen của một đại bộ phận trong chúng ta đặt câu hỏi: “Vì sao chúng ta phải giúp đỡ họ, cô lập và đẩy họ ra khỏi xã hội có phải là nhanh và an toàn hơn không?”

Xin thưa, điều đấy có thể sẽ khiến tỉ lệ ấu dâm tăng lên chóng mặt.

Vì sao vậy? Theo tiến sĩ Cantor, những người ái nhi có xu hướng phạm tội khi họ cảm thấy bế tắc giữa xã hội nơi mà họ bị ruồng bỏ và kỳ thị. Cũng là điều dễ hiểu khi những người ái nhi bị cô lập cảm thấy rằng họ chẳng còn gì phải hối tiếc và họ hành động khi đang mất dần ý thức, sự tự chủ. Từ việc không chịu chấp nhận bản thân mình, những người ái nhi khi ấy sẽ rất dễ tìm đến cái chết, hoặc bất chấp tất cả để thực hiện hành vi phạm tội.

Một cái kết không mong muốn phải không nào?

Nhưng chỉ cần mỗi người trong chúng ta thay đổi được cách nhìn nhận của bản thân về ái nhi, học cách thấu hiểu và cảm thông cho họ, thì vô hình chung chúng ta đã phần nào xóa nhòa được khoảng cách mặc cảm từ chính họ. Bên cạnh đó, cung cấp cho những người ái nhi những ký năng cần thiết để họ có cuộc sống lành mạnh và không dấn thân vào con đường tội lỗi qua những buổi hội thảo, chuyên đề cũng là điều vô cùng cần thiết. Vậy, bạn có sẵn sàng bắt tay vào giúp đỡ họ chưa nào, và cũng là để bài trừ nạn ấu dâm đang ngày càng lan rộng?

  1. NHỮNG MỨC XỬ PHẠT DÀNH CHO NGƯỜI CÓ HÀNH VI XÂM HẠI TÌNH DỤC TRẺ EM

Bộ luật Hình sự 2015 (đã hoãn ngày có hiệu lực) dành 5 điều luật quy định mức phạt với người có hành vi xâm hại tình dục trẻ em:

Hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Người có hai hành vi sau đây sẽ bị cáo buộc phạm tội này. Thứ nhất, dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu, thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ. Thứ hai, hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Khung hình phạt cho hai hành vi này từ 7 đến 15 năm tù.

Nếu bị xác định có tính chất loạn luân, làm nạn nhân có thai, phạm tội hai lần trở lên, có tổ chức, nhiều người hiếp một người, phạm tội với người dưới 10 tuổi, làm nạn nhân tử vong hoặc tự sát, người phạm tội sẽ bị phạt từ 12 đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

 Bộ luật Hình sự quy định người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác thì bị phạt tù 5-10 năm.

Những mức hình phạt sẽ tăng cao dần khi người phạm tội có nhiều tình tiết tăng nặng nghiêm trọng như: làm nạn nhân có thai, gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11-45%, biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội…

Tương tự như tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, thủ phạm cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi sẽ phải đối mặt khung hình phạt 12-20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi

Chủ thể phạm tội của tội này là người đủ 18 tuổi trở lên, có hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi. Người phạm tội bị phạt sẽ bị phạt tù thấp nhất một năm, cao nhất 5 năm.

Nếu có thêm các hành vi nguy hiểm như: phạm tội hai lần trở lên, phạm tội đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh, biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội… sẽ bị áp dụng khung hình phạt 3-15 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Dâm ô với người dưới 16 tuổi

Hành vi này được nhận diện qua các dấu hiệu người đủ 18 tuổi trở lên dâm ô với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác. Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Khung hình phạt cao nhất của tội này đến 12 năm, kèm theo hình phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định trong 1-5 năm.

Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm

Để bảo vệ trẻ em khỏi những hành vi phạm tội ở mọi cấp độ, điều 147 xác định hành vi khiêu dâm trẻ em thể hiện ở các dấu hiệu: lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức.

Chủ thể phạm tội là người từ đủ 18 tuổi trở lên, mức án từ 6 tháng đến 3 năm.

Tương tự như các tội trên, người phạm tội cũng sẽ phải chịu khung hình phạt mở rộng đến 12 năm nếu có thêm các tình tiết tăng nặng. Hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

 

Nhóm tác giả SEX SPEAK ORGANIZATION

 

 

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Ái Nhi và Ấu Dâm là gì?

  1. Pingback: Ái Nhi và Ấu Dâm là gì? | Hoang Paint

  2. Pingback: Ái Nhi và Ấu Dâm là gì? | Hoang Paint

  3. Pingback: Đâu là giới hạn của nghệ thuật? | ĐỌC

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s