Lệch lạc tình dục – Ái nhi

Giới thiệu chung

Ước tính có khoảng 1% nam giới trong dân số nhận ra bản thân bị thu hút bởi những đứa trẻ chưa đến tuổi dậy thì. Những người này đang sống với chứng lệch lạc tình dục ái nhi (Pedophilic Disorder). Theo DSM-5, lệch lạc tình dục ái nhi bao gồm sự tưởng tượng tình dục mạnh mẽ, lặp đi lặp lại, hoặc thôi thúc tình dục, có các hành vi liên quan đến tình dục với trẻ em trước tuổi dậy thì thường là trẻ hơn 13 tuổi, và những ham muốn này gây cản trở tới cuộc sống và các mối quan hệ cá nhân của họ. Tiêu chuẩn chẩn đoán một người mắc lệch lạc tình dục ái nhi là người đó phải ít nhất 16 tuổi, và ít nhất lớn hơn trẻ 5 tuổi.

Descent

By Alan Humphris

Ái nhi và ấu dâm đôi lúc được dùng xen kẽ nhau nhưng sự nhầm lẫn này lẫn lộn giữa định nghĩa luật pháp và rối loạn tâm lý. Không phải tất cả những người mắc lệch lạc tình dục ái nhi đều là những kẻ ấu dâm, hoặc ngược lại. Những kẻ ấu dâm là những kẻ đã thực hiện hành vi dâm ô, gây tổn thương đến trẻ, còn những người ái nhi thì lại xoay quanh những ham muốn và tưởng tượng nhiều hơn. Có người có thể sống với lệch lạc tình dục ái nhi mà chưa bao giờ chạm vào trẻ. Những trang web như Virtuous Pedophiles cung cấp trợ giúp tới những người ái nhi nhưng chưa bao giờ làm ra những hành vi ấu dâm và tin rằng tình dục với trẻ em là sai trái.  Không phải những cá nhân này “không hoạt động” hoặc “không thực hiện” ái nhi, mà hơn thế, ái nhi chỉ về tình trạng chứ không phải là hành động. Thực tế, nghiên cứu chỉ ra có khoảng một nửa tội phạm ấu dâm không có cảm giác hấp dẫn tình dục bởi nạn nhân của chúng.

Một người không thể chọn lựa mình ái nhi, nhưng anh ta có thể chọn không trở thành kẻ ấu dâm.

(Dù vậy, những kẻ ấu dâm cũng không cần phải xuất phát hoặc có nguyên nhân là người ái nhi. Nhiều kẻ ấu dâm chỉ đơn giản là thích hành hạ trẻ em. Nguyên nhân xảy ra các vụ cưỡng dâm, hiếp dâm, xâm hại tình dục trẻ em v.v… đôi lúc không phải đến từ ham muốn tình dục thuần túy, mà còn có nguyên nhân từ sự giận dữ, muốn “trả thù”, ham muốn quyền lực, tâm lý thống trị kẻ yếu hơn) – lời người biên tập

Hầu hết người ái nhi là dị tính và thường nạn nhân ấu dâm là bé gái. Tiếp xúc tình dục vối trẻ thường bao gồm vuốt ve, và đụng chạm bộ phận sinh dục. Xâm nhập âm đạo, miệng hay hậu môn ít phổ biến và bạo hành thể xác thì hiếm. Trong nhiều ca, trẻ thường tình nguyện và ngây thơ làm theo mong muốn của kẻ ấu dâm. Trong hầu hết các trường hợp thì trẻ quen biết người xâm hại mình. Hơn một nửa các tội về ấu dâm xảy ran gay tại nhà của trẻ hoặc hung thủ.

Nguyên nhân

Nghiên cứu gần đây, mặc dù chỉ giới hạn trong những tội phạm tình dục, cho rằng rối loạn này có thể khởi nguồn từ thần kinh. Lệch lạc tình dục ái nhi có thể là kết quả từ việc não bộ thất bại trong việc xác định những kích thích môi trường nào nên gợi ra phản ứng tình dục. Ảnh chụp MRI của những tội phạm tình dục với chứng ái nhi cho thấy ít đường dẫn thần kinh được biết dưới tên gọi chất trắng (white matter) trong não bộ họ. Đàn ông với chứng ái nhi thường thuận tay trái hoặc cả hai tay gấp ba lần so với những người khác. Kết quả này càng khẳng định mối liên quan mạnh mẽ giữa thần kinh và lệch lạc tình dục ái nhi. Có những nghiên cứu khác đã tìm ra đàn ông ái nhi trung bình có điểm thấp về khả năng ghi nhớ hình ảnh- không gian và từ ngữ.

Mức độ ái nhi có thể tăng với những người mắc chấn thương đầu nghiêm trọng khi còn trẻ, đặc biệt trước lúc 6 tuổi. Một nghiên cứu khác thì chỉ ra nhiều người ái nhi có mẹ mắc rối loạn tâm lý hơn những người bình thường.

Sự bất thường về nhiễm sắc thể cũng được tìm thấy ở một số người ái nhi. Trong một cuộc nghiên cứu với 41 người tham gia thì 7 người trong số đó có nhiễm sắc thể bất thường, bao gồm hội chứng Klinefelter – người nam có dư một nhiễm sắc thể X.

Tuy có rất nhiều tranh luận xoay quanh về việc bị bạo hành tình dục khi còn nhỏ có dẫn đến việc  trẻ sẽ trở thành một người bạo hành tình dục hay không, nhưng thống kê có chỉ ra, thông thường, nhiều người bạo hành trẻ em đã từng là nạn nhân của bạo hành trong quá khứ.

Lý do nào dẫn đến việc này. Các nhà giả thuyết đề xuất rằng có lẽ những người ái nhi mong muốn được xác định chung danh tính với người bạo hành mình, hoặc cố gắng làm chủ cảm giác bất lực bằng cách trở thành người bạo hành, hoặc có lẽ bạo hành đã in dấu trong tâm lý của người bị bạo hành.

Nhiều nhà khoa học giữ vững quan điểm rằng ái nhi chẳng khác gì mấy so với những dạng rối loạn khác ngoại trừ cách thể hiện những hành vi lệch lạc.

Chữa trị

Testosterone là hóc môn tình dục quan trọng nhất ở nam giới. Chữa trị làm giảm hóc môn tình dục được chứng minh thành công hơn những phương pháp tham vấn trị liệu khác. Nói nôm na, phương pháp này còn được biết dưới tên “thiến hóa học”. Khi dùng phương pháp này thì những kích thích tình dục ở người ái nhi bị giảm và họ sẽ tình nguyện tham gia tham vấn trị liệu hơn.

Một số loại đặc biệt thuốc chống hấp thụ ngược serotonin (SSRIs) được dùng chữa trị OCD được tìm thấy là có hiệu quá trong chữa trị các rối loạn tình dục. Do lệch lạc tình dục được có thể là một phần trong trong phổ OCD, nên thuốc chữa trị OCD như Sertraline (Zoloft) đã được thử với những người ái nhi. Phương pháp này được chứng minh có hiệu quả và những nghiên cứu sau đó khẳng định niềm tin rằng lệch lạc tình dục có liên quan tới OCD, và có thể dùng chung phương pháp điều trị.

SSRI có ít tác dụng phụ hơn thiến hóa học. Thêm vào đó, những người ái nhi được điều trị bằng SSRI báo cáo ít tác dụng phụ và họ có khả năng tham gia và gầy dựng mối quan hệ tình dục lành mạnh.

Phương pháp nhận thức hành vi thì chú trọng vào việc thay đổi suy nghĩ của những người ái nhi và thông qua đó thay đổi hành vi của họ bằng cách dùng các phương pháp giúp loại trừ những suy nghĩ tình ái trước trẻ em.

Liệu pháp ác cảm (aversion therapy) là một dạng phương pháp nhận thức- hành vi. Phương pháp này liên kết những suy nghĩ tình dục không chính đáng của người ái nhi với những thứ gì đó tiêu cực. Loại liệu pháp này được thực hiện thông qua kỹ thuật hình ảnh. Một dạng tiếp cận của phương pháp này là để những người ấy tưởng tượng hành vi lệch lạc và khi họ cảm giác tình dục dâng cao thì để họ tưởng tưởng về những hậu quả từ những hành vi ấy như bị bắt giam, bị cưỡng bức trong ngục.

Những phương pháp này tuy không thể chữa trị hết lệch lạc tình dục ái nhi nhưng sự kết hợp giữa phương pháp nhận thức hành vi và thuốc có thể giúp người ái nhi quản lý những thôi thúc tình dục và tránh phạm tội.

Adrian C. Murray

By Adrian C. Murray

Các vấn đề pháp luật

Mặc dù ái nhi được coi là một dạng rối loạn tâm lý nhưng các đạo luật bảo vệ quyền công dân và chống phân biệt đối xử với những người khuyết tật tâm lý (mental disabilities) lại loại trừ lệch lạc tình dục ái nhi ra. Không được pháp luật bảo hộ, những người ái nhi không thể mạo hiểm tìm kiếm phương pháo chữa trị mà không để lộ tình trạng của bản thân với bất kỳ ai. Anh ta có thể bị mất việc, khó kiếm việc trong tương lai nếu anh ta bị nhìn thấy ở một buổi chữa trị nhóm, không thể yêu cầu trợ giúp để có thể gặp người chữa trị hoặc lấy thuốc. Cô lập cá nhân ra khỏi những nghề nghiệp và phương pháp chữa trị phù hợp có thể làm tăng nguy cơ khiến họ phạm tội.

Đương nhiên việc cung cấp quyền công dân với những người ái nhi phải được cân nhắc trước những yêu cầu sức khỏe và an toàn của những người khác. Những chủ công ty không thể ra quyết định đựa trên tổng quát mà phải cân nhắc từng case một. Những người nào lo lắng việc chủ công ty sẽ bị bắt buộc thuê những người nguy hiểm nên tìm đọc về vụ kiện H.I.V khi mà trong suốt hàng năm trời, các tòa án rất bảo thủ và cố gắng tìm ra mối đe dọa trực tiếp cho đến tận những năm cuối thập kỷ 90, trong lúc các chính quyền y tế đều đồng ý rằng những người mắc H.I.V có thể làm việc an toàn  trong các môi trường như phục vụ thức ăn.

Gỡ bỏ loại trừ lệch lạc tình dục ái nhi sẽ không làm giảm những hệ quả pháp lý liên quan tới bạo hành trị trẻ em. Nó sẽ không khiến những kẻ phạm tội thoát tội dễ dàng hơn. Người ái nhi nên có trách nhiệm với những hành vi của bản thân, mà không phải sự thu hút nằm bên dưới vấn đề đó. Chấp nhận rằng ái nhi là một dạng rối loạn tâm lý và gỡ bỏ những khó khăn ngăn cản họ thú nhận và tìm kiếm sự giúp đỡ không chỉ là điều cần phải làm mà nó còn góp phần bảo vệ trẻ em khỏi nguy hiểm.

Tổng hợp và chỉnh sửa: Hải Đường Tĩnh Nguyệt

Biên tập: Khánh Linh

Tham khảo:

https://www.nytimes.com/2014/10/06/opinion/pedophilia-a-disorder-not-a-crime.html?_r=0

https://pro.psychcentral.com/causes-of-pedophilia/009176.html

https://pro.psychcentral.com/treating-pedophilia/009262.html

Abnormal Psychology by Oltmanns and Emery, 7th edition.

 

 

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Lệch lạc tình dục – Ái nhi

  1. Tôi đã nghĩ ra một lý thuyêt, giải thích chung cho những trường hợp rối loạn tâm lý-tâm thần, đó là lý thuyết bóng đèn cảm xúc và công tắc, có nghĩ là những bóng đèn cảm xúc đại diện cho hành vi cử chỉ do công tắc là nguyên nhân nằm trong nội tâm điều khiển nếu tìm và thay đổi được công tắc đó thì có thể giải phóng được rối loạn tâm lý-tâm thần và khỏe mạnh. Lệch lạc tình dục – Ái nhi theo tôi nghĩ cũng thuộc vào rối loạn tâm lý-tâm thần, có thể thay đổi nếu thuyết này đúng. Tất nhiên rằng sẽ không có nhiều người tin, khii chưa được chứng minh, nếu có người treo giải thưởng xứng đáng tôi sẽ tham gia chứng minh. Thân chào, Huỳnh Phúc Sinh

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s