Chứng lo âu xã hội (social anxiety) có thể gặp phải và trầm trọng hơn ở những người hướng ngoại (extroverts)

Có thể một số người ngạc nhiên khi biết những người hướng ngoại cũng bị chứng lo âu xã hội nhưng đây là sự thật. Chứng lo âu xã hội khiến hàng triệu người hướng ngoại khổ sở.

Hướng ngoại không đồng nghĩa với việc bạn là người cởi mở và thu hút sự chú ý ở tại mọi nơi bạn đi đến mà là nơi mà bạn lấy được năng lượng.

Khác với những người hướng nội lấy năng lượng từ những khoảng thời gian tĩnh mịch và bình yên, người hướng ngoại lại lấy năng lượng ở xung quanh những nơi đông người. Dù chỉ nói chuyện và chia sẻ kinh nghiệm với người khác thôi cũng đủ để làm họ hăng hái. Khi một người hướng ngoại ở một mình quá lâu, cô ấy trở nên phiền muộn và biếng nhác. Cô ấy cần ai đó truyền đam mê, ý nghĩa, cũng như nguồn năng lượng cho cuộc sống của cô ấy.

Khi những người hướng ngoại không ở cùng mọi người, họ trở nên chán nản.

Mary Binder

By Mary Binder

Chứng lo âu xã hội tồi tệ hơn với một người hướng ngoại

Nếu bạn là một người hướng ngoại và cần bầu bạn với người khác để tự mình nạp năng lượng cũng như cảm thấy vui vẻ thì việc lo lắng các tình huống xã hội là điều tồi tệ nhất có thể xảy đến.

Đột nhiên bạn lại tránh xa mọi người và những trải nghiệm làm bạn cảm thấy vui vẻ!

Đó là lý do tại sao tôi nói rằng những người hướng ngoại với chứng lo âu xã hội có thể cảm thấy tồi tệ hơn so với những người hướng nội với điều tương tự. Ít nhất người hướng nội có thể tự hồi phục khi ở một mình. Nhưng những người hướng ngoại bị cản trở từ môi trường anh ta cảm thấy tốt nhất.

Lo âu xã hội và sự hướng ngoại là một sự kết hợp tồi tệ.

Nhưng điều này càng tồi tệ đối với người hướng ngoại. Rất nhiều người không hiểu những gì mà người hướng ngoại bị chứng lo âu xã hội đang trải qua. Khi bạn cố giải thích, họ sẽ chế giễu và khăng khăng rằng bạn đang có quan hệ tốt với mọi người, bạn không thể nào bị lo âu xã hội.

Thỉnh thoảng họ thậm chí sẽ nghĩ là bạn đang bất lịch sự hoặc chống đối xã hội!

Hy vọng cho những người hướng ngoại

Những nghiên cứu đưa ra giả thuyết sự di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc liệu rằng bạn là người hướng nội hay hướng ngoại. Thật sự thì hướng ngoại là một phần trong con người bạn. Nó là một phần đặc tính của bạn và định hình con người bạn.

Tuy nhiên chứng lo âu xã hội không phải là một phần của việc bạn là ai. Chứng lo âu xã hội chỉ là thứ gì đó bạn chịu đựng từ hôm nay.

Bạn có thể thay đổi cảm xúc sợ hãi và không thoải mái hiện tại trong các tình huống xã hội. Chúng được dựa trên những giả định sai đã được cấu thành trong tâm trí bạn. Những giả định này đánh lừa và làm bạn nghĩ rằng những tình huống xã hội thật đáng sợ và con người gay gắt với bạn hơn bình thường.

Với lo âu xã hội, bạn bắt đầu nghi ngờ những hành động của bạn. Bạn bắt đầu lo lắng rằng bạn không còn điềm tĩnh. Bạn bắt đầu nghĩ rằng bạn bè mình không muốn bạn chơi với họ nữa.

Những suy nghĩ này không dựa trên thực tế. Bạn cần gạt đi chúng và bắt đầu nhìn thẳng vào thế giới thực. Trở nên lưu tâm nhiều hơn về những người bạn đã tương tác với bạn như thế nào. Ngồi xuống và suy nghĩa xem: Có lý do nào cho thấy họ thực sự không muốn bạn ở đó không?

Bài tập lo âu xã hội của người hướng ngoại:

Khi bạn trầm tư về việc liệu có bằng chứng nào cho thấy mọi người nghĩ về bạn tiêu cực hơn so với họ làm với những người khác trong phòng, bạn sẽ thường khám phá ra rằng không phải như vậy. Tất cả chỉ là sự dối lừa do tâm trí đùa giỡn mà thôi.

Một bài tập ở đây tôi muốn bạn thử làm tối nay:

Những gì bạn sẽ cần

  • Sổ
  • Một cây viết bi hoặc viết chì
  • Một thiết bị bấm giờ

Hướng dẫn:

  1. Sau khi bạn nói chúc ngủ ngon với mọi người vào ban đêm, và đừng mong đợi tương tác với bất kì ai cho đến buổi sáng hôm sau, hãy tìm một nơi yên tĩnh mà bạn có thể ngồi một mình.
  2. Nhắm mắt lại.
  3. Nghĩ lại một ngày hoạt động của bạn xem. Xem xét những tương tác khác bạn đã thực hiện. Bạn có cảm thấy bị chỉ trích trong cuộc hội thoại nào không? Hãy viết chúng ra.
  4. Xem xét liệu rằng bạn có cảm thấy sự tương tác nào tốt với mình. Hãy viết chúng ra.
  5. Và cuối cùng viết ra những sự tương tác trung lập. Như và việc nói xin chào với một nhân viên thu ngân.
  6. Xem lại danh sách tiêu cực/ chỉ trích và xem xét có bằng chứng gì bạn bị chỉ trích hoặc nghĩ tiêu cực về nó.

Bạn sẽ tìm thấy sau khi làm bài tập này rằng số lượng những sự kiện tiêu cực thực sự đã diễn ra với bạn là cực kì nhỏ. Và nhiều sự kiện bạn tưởng là tiêu cực thực chất chì là tất cả những gì trong kí ức của bạn mà thôi.

Ví dụ như bạn có thể nghĩ rằng bạn bè đã không thích câu chuyện cười bạn kể. Nhưng nghĩ lại trải nghiệm đó, bạn nhận ra rằng không có bất kì bằng chứng nào cho thấy họ không thích nó. Sự thật là họ đã cười khi nghe nó đấy thôi.

Amelie Satzger

By Amelie Satzger

Mục đích của bài tập này giúp cho bạn nhận thức về sự thật rằng trải nghiệm tiêu cực là rất ít và hiếm gặp. Tâm trí bạn chỉ muốn khiến bạn nghĩ rằng bạn đang sống trong một thế giới chứa đầy chỉ trích và những con người tiêu cực vì nó tha thiết cảm giác dè dặt và bảo vệ bạn trong chính ngôi nhà của bạn, làm gì ư, tránh khỏi một cuộc đụng xe chẳng hạn (Đó cũng là bản năng tự vệ bình thường của chúng ta mà thôi).

Bạn sẽ thấy rằng những người tiêu cực mang theo những sự kiện tiêu cực theo đúng nghĩa đen của nó thông thường không khiến bạn quan tâm nhiều đến thế.

Những người thân thiết nhất với bạn, và những ai bạn thích nhất, thường có xu hướng ít phô trương sự thù địch hay tiêu cực với bạn.

Đừng chỉ tin vào lời tôi nói. Làm bài tập vài lần một tuần hay hai tuần và tự mình khám phá nó đi. Tôi hứa một khi bạn không làm nó bạn sẽ không thực sự tin tưởng tôi đâu. Khả năng giả tưởng và đặt ra giả thiết của tâm trí bạn cực kì mạnh mẽ.

Khi bạn kết thúc bài tập này rồi, bạn sẽ nhận ra thật nực cười khi bạn lại đi lo lắng về việc đi chơi với bạn bè. Tất nhiên điều này sẽ không gạt phăng sự lo âu xã hội của bạn ngay lập tức. Tuy nhiên thì nó là bước đầu tiên. Bằng việc nhận thức bản chất sai lệch của nhiều sự giả tưởng về nhận thức cuộc sống, bạn sẽ nhận ra rằng cách để chữa trị chứng lo âu xã hội mãi mãi chính là thay đổi những giả thiết đó.

Một giải pháp cực kì đơn giản nhưng lại không dễ thực hiện. Chỉ khi bạn cam kết và làm nó mỗi ngày thì mới đảm bảo có hiệu quả.

Nguồn: http://socialshynessandanxiety.com/extroverts-social-anxiety-shyness/

Dịch: Phong Nhã

Biên tập: Khánh Linh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s