7 bài học quan trọng mà bệnh tâm lý đã dạy tôi

Chứng bệnh tâm lý của tôi đã dạy tôi rất nhiều bài học sau 6 năm tôi chống chọi với nó. Nó đã rèn luyện thêm sức mạnh, cho tôi thêm hy vọng và giúp tôi gặp gỡ rất nhiều con người tuyệt vời. Sau đây là một số điều quan trọng nhất mà nó đã đem đến cho tôi (và biết đâu, cho cả bạn nữa):

 1. Thật khó để tìm được những người bạn thực sự và thậm chí còn khó hơn để giữ họ khi bạn đang phải chống chọi với căn bệnh tâm lý của mình.

Đôi khi sống quá nội tâm quá thật khó khăn và mệt mỏi, tới nỗi giữ gìn tình bạn không còn là một trong những điều quan trọng nhất bạn thấy cần phải làm. Nhưng khi đã tìm thấy người bạn thực sự, họ sẽ trở thành một trong những người quý giá nhất trong cuộc đời bạn, và đôi khi đó còn là những người duy nhất có thể thật sự hiểu bạn.

 1. Loại bỏ những điều độc hại trong cuộc đời bạn là điều cực kỳ quan trọng

Khi vật lộn với căn bệnh tâm lý của mình, bạn có thể trở thành kẻ thù lớn nhất của bản thân. Không gì và không có ai có thể gây hại cho bạn hơn chính bạn. Vì vậy, loại bỏ tất cả những thành phần độc hại trong cuộc sống cũng như tất cả những thứ gây hại đến bạn hơn là giúp bạn trở nên tốt hơn sẽ là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm.

 1. Mạnh mẽ không có nghĩa là không cảm thấy khó khăn

Xã hội thường khiến chúng ta tin rằng chúng ta phải luôn luôn hạnh phúc và khó khăn sẽ làm cho chúng ta trở nên yếu đuối. Điều này chắc chắn không đúng. Cách bạn đối phó với khó khăn mới là điều làm nên con người bạn, hoặc khiến bạn gục ngã. Nên nhớ rằng, bạn đã sống sót qua những ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời mình – Ai nói rằng bạn không thể sống tiếp qua một vài ngày như vậy nữa chứ?

what-is-motivation

By Ahbinav PMP

 1. Bạn không bao giờ phải chịu đựng một mình.

Mặc dù thỉnh thoảng đúng là bạn sẽ cảm thấy thế, nhưng bạn không bao giờ thật sự “một mình”.Sẽ luôn luôn có ai đó sẵn sang lắng nghe, cho dù đó là thành viên trong gia đình, một người bạn, một nhà tâm lý hoặc kể cả một ai đó ở trung tâm tư vấn.

 1. Cảm thấy không ổn là một điều hoàn toàn ổn.

Bạn được phép cảm thấy tệ hại. Bạn được phép có những ngày tồi tệ. Cảm xúc của bạn hoàn toàn có lý. Đừng để bất kì ai nói điều ngược lại.

 1. Yêu cầu được giúp đỡ là điều hoàn toàn bình thường.

Bạn không cần phải luôn luôn nở nụ cười. Đòi hỏi sự giúp đỡ không bao giờ là dấu hiệu của sự yếu đuối mà ngược lại đó là dấu hiệu của sự mạnh mẽ. Bạn không cần phải chịu đựng một mình, và những người thân thật sự sẽ luôn ở bên cạnh để hỗ trợ bạn.

 1. Ưu tiên bản thân có thể là điều tuyệt vời nhất bạn làm được

Ưu tiên bản thân và nghĩ cho bản thân, dù chỉ một lần thôi, là điều hoàn toàn chấp nhận được. Đó không phải là ích kỷ, và bạn cũng không phải là một người “tồi tệ” khi làm điều đó. Bạn đã lo lắng cho những người khác quá lâu rồi, vì vậy hãy để mình nghỉ ngơi một chút và chăm chút bản thân một lần xem nào.

 

Nguồn: https://themighty.com/2017/03/lessons-mental-illness/

Dịch: Orange

Biên tập: Dahlia

Một suy nghĩ 8 thoughts on “7 bài học quan trọng mà bệnh tâm lý đã dạy tôi

  • chào bạn, bạn không ích kỷ, chỉ là bạn đang không ổn thôi
   Mình từng nhảy lầu 2 lần, mình hiểu cảm giác muốn ra đi ấy mạnh và đầy những mâu thuẫn sâu sắc.
   Nhưng bạn biết không, mình sống, và ở đầy typing mấy dòng này, mình mong bạn đọc nó, để biết rằng, chết đi không thật sự là điều mình phải làm khi bạn mắc 1 căn bệnh, như bệnh tâm lý chẳng hạn. Điều bạn cần làm là, nói ra những nổi đau, với ai cũng đc, chỉ cần nói, họ nghe đc bao nhiêu thì tùy, ko quan trọng việc nghe.
   Bạn ko cô đơn trong cảm giác ra đi tồi tệ đó, hãy cứu lấy mình, hãy nhờ giúp đỡ, và hãy tin rằng, bạn ko muốn trãi qua điều mình đã trãi qua 2 lần đâu.
   Nếu bạn cần thì mình sẽ ở đây, để nghe bạn.

   Đã thích bởi 2 người

   • Học cách yêu lấy mình nhé, chàng trai trẻ!
    Nếu thật sự không thể làm điều đó 1 mình, không sao, hãy đến với nhà trị liệu tâm lý, người thật sự có hiểu biết đủ và kinh nghiệm đủ, quan trọng là họ ko còn cá nhân khi lắng nghe thân chủ, để tìm lại hướng đi cho cuộc sống.
    Vâng 1 lần nữa, bạn ko cô đơn trong trận chiến này.

    Đã thích bởi 1 người

 1. Pingback: #1 Mental health problems – NGUYEN PHUONG THAO

 2. Minh da va dang trai qua can giac do trong suot 25 nam. Gan day minh thu mot cach tiep can moi va co ve co ket qua ban dau. Minh tu Cham soc cam xuc cua minh bang cach thuong xuyen tu hoi ”minh cam thay the nao” trong moi tiep xuc voi the gioi xung quanh. Minh tu xem xet cam xuc cua ming luc do, nhu quan sat mot vat the thu vi, va Lang nghe cam xuc mach bao Minh nen lam gi. Se co nhieu luc nhung cam xuc be noi mach bao nhung hanh dong Minh thay kho chap nhan. Nhung neu quan sat ky hon va lau hon mot chut, nhung cam xuc do bien doi thanh nhung mach bao nhe nhang hon. Minh bat dau hinh thanh diem cam xuc ma Minh biet la khi tai diem do thi Minh lam gi cung thay hanh phuc va tu tin.

  Thích

 3. Pingback: [Blog] Ai cũng có một khoảng trời giấu kín – Anicca House

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s