“Cậu đã vất vả rồi”

Những bài học thu lượm được từ cuộc sống thường đắt. Nó như một đường chạy dài cùng những chiếc bẫy ẩn sâu. Ai cố chạy nhanh thì sẽ dễ bị vấp ngã và bị thương. Và mỗi người chỉ chạy đường mình âu cũng là lẽ thường.

Vậy mà, hôm nay có một người bạn tôi mới quen, không phải là thân thiết, gần gũi gì cả, đã nhắn tin cho tôi vỏn vẹn:

“Dù không hiểu cậu, nhưng cậu đã vất vả rồi. Tớ thật sự thương cậu, theo nghĩa bạn bè.”

Người bạn này cũng có những khó khăn riêng. Cũng như tôi và bao người khác. Ai cũng có nỗi lo cơm áo gạo tiền, học hành, sự nghiệp, rồi cả chuyện tình cảm, gia đình, bạn bè, mối quan hệ xã hội. Tất cả chúng ta đều rất vất vả. Đúng, tồn tại trên cuộc đời này thật sự khó và nó càng khó hơn nếu bạn là người nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ từ mọi người xung quanh. Không phải ai cũng có cái may mắn sinh ra với một trí óc khỏe mạnh và với thần kinh “thép”. Và, ngay cả những người bạn nhìn có vẻ cứng rắn, có khi họ cũng có những ngày tuột dốc liên miên, tự nhốt mình trong phòng và chẳng muốn gặp ai.

Bởi chẳng ai có thể mạnh mẽ mãi được. Tôi đố bạn tìm được người đó đấy. Không có đâu.

Vì vậy, đôi khi cái chúng ta cần là trở nên thành thật một cách dễ tổn thương (to be vulnerably honest). Hãy thừa nhận là mình sai một lần. Thừa nhận mình yếu đuối một lần. Thừa nhận mình cần sự giúp đỡ. Thừa nhận mình cần một ai đó để dựa vào. Thừa nhận cơn giận của mình chỉ là để sao nhãng đi nỗi buồn cùng cực đáng sợ. Thừa nhận những lần làm tổn thương người khác cũng chỉ là cái cớ để sau đó dằn vặt và làm tổn thương mình. Thừa nhận rằng mình đã có lúc lừa dối bản thân, có lúc lừa dối ai đó. Thừa nhận rằng, mình không thể đối diện sự thật trong chốc lát. Thừa nhận rằng mình cũng có lúc không ổn. Thừa nhận rằng mình đang đi quá xa. Thừa nhận mình đã có lúc cứng đầu.

Khó, nhưng điều này là cần thiết. Bởi vì, chỉ có làm vậy, chúng ta mới không để bản thân đi sâu vào những điều không quan trọng, những cơn giận và những cảm xúc tiêu cực, không quá bị cuốn vào công việc, không quá bị cao ngạo. Và hơn hết, không trở nên giống như những thứ chúng ta luôn đấu tranh và chống lại mà không hề hay biết. Khi bạn đấu tranh và bức xúc với một thứ gì đó quá lâu, có khả năng bạn sẽ biến thành một phần của nó.

Joanna Szmerdt

By Joanna Szmerdt

Phải, sống trong cuộc đời này thật sự vất vả, và nó khó hơn chúng ta tưởng. Lần trước tôi có đọc được bình luận dưới bài trầm cảm của một độc giả gửi về, bạn có nói đại ý là “Nếu như bạn chủ câu chuyện sống trong một hoàn cảnh khác, vất vả hơn, phải kiếm ăn từng bữa, thì rất có thể – rất có thể thôi nhé, có thể bạn sẽ đỡ hơn chẳng hạn. Mình không để tâm trí rảnh rang ra thì chắc sẽ đỡ hơn”. Tôi không phán xét comment này. Nhưng điều tôi nghĩ trong đầu chính là, không, chắc chắn là họ vẫn trầm cảm, và ngoài ra họ còn có thể chết đói nữa đấy. Nếu đọc thống kê về rối loạn tâm lý ở các nước nghèo thì còn nhiều gấp mấy lần các nước phát triển ấy chứ. Sống luôn là vất vả cho tất cả mọi người cơ mà.

Thế nên là, chỉ cần ngồi cạnh người bạn yêu quý, hay người bạn thấy đau khổ và lắng nghe họ, nói với họ rằng: “Cậu đã vất vả rồi. Có thể mình không hiểu những gì cậu đang trải quá, nhưng mình biết vì mình cũng là một con người đang phải sống như thế.” Chúng ta, về cơ bản vẫn chỉ là những bộ xương bọc da thịt và biết cười biết khóc mà thôi.

À, tặng bạn một đoạn này:

“Trở thành một người tốt là một sự lựa chọn. Đừng để người ta làm cậu tin rằng người tốt thật sự thì chẳng bao giờ có suy nghĩ xấu, chẳng bao giờ bị lôi kéo vào những con đường tắt, những thứ dễ dãi, chẳng bao giờ gây ra sai lầm hoặc ích kỷ. Đừng bao giờ tin rằng một người có thể trở nên tốt mà không bao giờ chủ động cố gắng.

Mỗi một lần cậu làm điều gì đó tốt, cậu đã quyết định làm thế giới này sáng sủa hơn một tí rồi.

Sự tốt lành không phải là một đặc điểm cố hữu hay sinh ra đã có, đó là một sự lựa chọn. Hãy tiếp tục thực hiện nó. Mình thấy cậu, mình tự hào về cậu, và mình cổ vũ cho cậu. “

(“Being a good person is a choice. Don’t let people fool you into believing that truly good people never have bad thoughts, are never tempted by the easier path, by the low road, never mess up or act out selfishly. Never believe a person can be good without making a conscious effort.

Every single time you do something good, you’ve made a decision to make the world a little brighter.

Goodness is not an inherent trait, it is a choice. Keep making it. I see you, I’m proud of you, and I’m rooting for you.”) -Molly Anne

Chúc một thứ 2 tốt lành nhé

Khánh Linh

Một suy nghĩ 2 thoughts on ““Cậu đã vất vả rồi”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s