Lời tôi muốn gửi đến những bạn trẻ đang có ý định tự tử

Hôm nay tôi mang hoa đến cho một người bạn thân. Chỉ vài ngày trước, anh ấy thông báo với tôi rằng em họ của anh ấy qua đời vì tự tử ở tuổi 18. Giống như một cú tát thật mạnh vào mặt, mắt tôi mở to và miệng tôi há hốc. Như gặp một bài toán khó quá tầm của mình, tôi cố gắng hiểu sự việc. Điều duy nhất tôi có thể làm được lúc này là im lặng kèm theo một cái ôm thật chặt.

Những câu chuyện đau thương như thế này đều quá quen thuộc với tôi. Tôi đã làm việc trong lĩnh vực sức khỏe tâm trí suốt hai năm, nhưng chẳng thể chuẩn bị gì khi bi kịch bắt đầu cận kề. Và sau đó là hàng loạt cảm xúc và suy nghĩ lởn vởn trong đầu “Giá như … ?”

Tôi không thể hiểu hết những gì mà gia đình em ấy đang trải qua. Nhưng sau vài dịp tình cờ gặp gỡ,  tôi vẫn tự hỏi liệu có điều gì mình có thể làm hoặc nói ra được hay không.

Em ấy đã đi xa rồi, nhưng với hy vọng có thể cứu được những bạn trẻ khác, tôi vẫn cảm thấy những lời sau đây đáng được nói ra:

Bạn thương mến,

Có một điều gì đó ẩn chứa trong ánh mắt bạn; một sự nặng nề trong trái tim bạn. Bạn không cảm thấy mạnh mẽ, nhưng tôi tin rằng bạn là người như vậy – bởi tôi chắc chắn rằng có rất nhiều người đang bị lung lạc bởi hiện thực trước mắt mà họ đang cố gắng chịu đựng. Tôi có thể thấy điều này là vì tôi đã từng ở phía bên kia con đường khi còn trẻ. Tôi sẽ không nói với bạn rằng vấn đề của bạn không quan trọng hoặc bạn nên “cố gắng lên, vượt qua đi.” Những gì tôi mong ở bạn chỉ là, hãy chờ đợi.

Thời gian có thể giải quyết được nhiều vấn đề, nhưng không may là chúng ta chỉ nhận ra điều này khi đã trưởng thành với đủ kinh nghiệm. Tôi không nói rằng tôi hoàn hảo, không tì vết hay không thỉnh thoảng có những ngày khó khăn của riêng mình; Tôi chỉ cố gắng nhắc nhở thật nhẹ nhàng với bạn rằng có thể bạn vẫn chưa tới đích.

27394912_10155500104093335_143948288_n

Ảnh: Dahlia

Với tất cả tình yêu thương của mình, tôi muốn nói rằng bạn thực sự vẫn còn rất trẻ, giống như buổi bình minh của một ngày mới; một mặt trời đang mọc lên mà chưa nhận thức được độ cao nó có thể với tới và chưa hay rằng có biết bao người vẫn đang chờ đón sự ấm áp của nó. Cuộc sống sẽ khiến bạn ngỡ ngàng nhưng trước tiên nó cần một cơ hội để làm được điều đó. Và bạn có thể làm điều đó bằng cách hãy cho mình một chút thời gian. Bạn có thể không cảm thấy điều này, nhưng bạn xứng đáng được hưởng mỗi giây, mỗi phút, mỗi giờ, mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, và mỗi năm. Và có những người ngoài kia sẽ dành hằng giây, hằng phút, hằng giờ, hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng và hằng năm để giúp đỡ động viên hỗ trợ bạn khi bạn cần.

Vì thế, hãy tìm kiếm sự trợ giúp nhé.

Dịch: Grey Nguyen
Hiệu đính: Dahlia Nguyen
Nguồn: Themighty.com

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Lời tôi muốn gửi đến những bạn trẻ đang có ý định tự tử

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s