[Thông báo] Về việc ra mắt chuỗi bài viết về lối sống nhẹ nhàng (Gentle Living)

Một năm mới lại bắt đầu và không phải ai cũng háo hức chào đón, nhất là khi dịch COVID-19 bắt đầu hoành hành trở lại. Thế nhưng cho dù thế nào, ai cũng có thể lựa chọn thái độ sống và cách sống cho chính mình – nhất là khi phải đối mặt với sự thay đổi khôn lường của mọi thứ xung quanh. Chúng ta không thể nói trước được giờ này năm sau thế nào – kể cả 1 tháng nữa cũng còn rất khó, huống chi là một năm sau. Thế nhưng, việc tin vào bản thân, bình tĩnh sống, trân trọng mọi thứ mình đang có là một liều thuốc rất tốt để chúng ta có thể sống nhẹ nhàng hơn, giảm thiểu những lo âu, sợ hãi và đau khổ.

Ảnh: Pinterest - 🍒Mabel🍒 (aiazbaevaaaa)
Ảnh: Pinterest – 🍒Mabel🍒 (aiazbaevaaaa)

Sống nhẹ nhàng (Gentle living) là cách bạn lựa chọn để ý hơn vào bản thân và một-số-hữu-hạn những cá thể, những sở thích, và những điều mà bạn thật sự quan tâm. Nếu bạn chỉ có một-hai người bạn, không sao cả. Thử bắt chuyện với họ trong thời gian giãn cách xã hội, dù là qua điện thoại, video, tin nhắn hay bất cứ thứ gì. Chia sẻ với họ về những gì bạn đang làm khi ở nhà, con mèo nhà bạn mập ra sao, những thứ buồn cười hay memes mà bạn nhặt nhạnh được trên mạng. Và trên hết, thử xem bố mẹ bạn làm gì, bắt chuyện với họ một chút để có thể phần nào hiểu hơn cuộc sống của những người thế hệ trước. Tập nấu ăn những món mới, làm bánh, hoặc nếu bạn nghiện cà phê, mua các loại hạt khác nhau, xay ra rồi và tập pha cho cả nhà với bình Moka hay lọc phễu V60, hoặc mua bột trà xanh, học cách pha và uống thật chậm. Tận hưởng từng giây phút khi chúng ta đang thở, vì chúng luôn là duy nhất. Sách và tiểu thuyết cũng sẽ giúp bản thân chúng ta du hành thời gian mà không cần tới máy thời gian. “Vòng quanh thế giới trong 80 ngày” của Jules Verne, “Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn” của Mark Twain cho đến Dune của Frank Herbert đều là những lựa chọn tuyệt vời. Hoặc, “On Earth We’re Briefly Gorgeous” của Ocean Vuong – một nhà văn trẻ gốc Việt rất nổi tiếng, hay “The Mountains Sing” của Nguyễn Phan Quế Mai. Sống cùng các nhân vật nếu thế giới thực ngoài kia tạm thời làm bạn ngộp thở.

Bất cứ điều gì, dù là nhỏ nhất, hay thậm chí bình thường tới mức tầm thường – miễn là bạn thích – thì điều đó cũng là một trong những thứ bạn có thể làm một cách toàn tâm toàn ý (mindful) cho những ngày đầu năm này. Viết nhật kí, nghe nhạc, hay thử trồng một vài chậu cây nhỏ, gieo thử hạt các loại gia vị hay thảo mộc dễ trồng như húng quế (basil), bạc hà, và chờ đến khi bạn có thể thu hoạch được. Mình đã trồng thử húng quế và cây ớt, thật sự rất dễ trồng. Niềm vui vào cuối tháng (hoặc sau 2-3 tháng) và bạn thu hoạch chúng rồi nấu ăn là không nhỏ chút nào.

Có rất rất nhiều thứ giúp chúng ta sống nhẹ nhàng hơn, chậm hơn trong xã hội phát triển quá nhanh, quá nhiều thứ không chắc chắn và lạ lẫm – và chúng đều ở xung quanh bạn.

Hãy cùng chúng mình thử sống nhẹ nhàng hơn trong những ngày tới nhé. Bài viết đầu tiên sẽ được đăng vào tối thứ 6 hàng tuần trên fanpage của Beautiful Mind Vietnam.

Thân mến,

KLinh & BMVN Team

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s