Ăn mừng sự “trì hoãn” của bản thân bạn

*Bài nằm trong series “Gentle Living” được đăng lên fanpage của Beautiful Mind Vietnam

Làm thế nào để có một cách tiếp cận mới khi những điều bạn làm đang bị trì trệ?

Mình phải thừa nhận rằng, mình là một người nghiện tiến độ. Bất cứ khi nào mình chấp nhận một thử thách hoặc có nó thúc đẩy bản thân – mình sẽ đứng ở “căn cứ” tưởng tượng của mình và ngắm nhìn “đỉnh núi tuyết” cao vời vợi – là mục đích cuối cùng của mình, đang chìm trong mây và nghĩ: “Mình không sợ bất kì điều gì cả”

Lúc mới đầu, mình xách ba lô lên, chuẩn bị đủ trà và tất giữ nhiệt rồi bắt đầu leo ​​núi. Mình thực hiện những bước tiến xuất sắc, đào sâu vào tảng đá, giữ đúng thói quen, nâng người lên trên và thấy được kết quả nhanh chóng. “Thật tuyệt vời”, mình nghĩ. “Những thứ này là quá đơn giản”.

Và sau đó mình tiến đến cao nguyên. Ở đây, tiến trình của bản thân mình dần dần chậm lại, sau đó nó có vẻ như bị đình trệ. Mình không thể nào tiếp tục. Rồi mình bắt đầu cảm thấy bế tắc, bực bội. Đỉnh núi càng ngày càng trông như không thể tiếp cận được, và mình càng ở lại lâu, mình càng không nhớ lý do tại sao mình bắt đầu leo ​​núi ngay từ đầu.

“Plateau (Cao nguyên)”, hay sự chững lại, hiếm khi được chào đón. Chưa hết, nếu bạn đã đón nhận các thử thách, bạn cũng có thể nhận ra nó. Bạn có thể coi đó là một nơi bị “mắc kẹt”, vì chúng ta đã dành quá nhiều thời gian cho một cuộc hành trình không có điểm cuối. Điều này có thể dẫn đến sự tuyệt vọng, mất đi động lực và cảm giác thất bại.

Vậy nhưng, mình muốn điều chỉnh lại rằng: nếu việc chững lại là một phần không thể tránh khỏi của hành trình leo núi, thì thay vào đó hãy xem nó như một cơ hội. Rốt cuộc, nếu chúng ta tiếp tục di chuyển lên trên mà không dừng lại, chúng ta sẽ không bao giờ có cơ hội để có thể tận hưởng toàn bộ khung cảnh. Và kể cả một sự xao nhãng bất ngờ cũng đã đủ cho chúng ta cơ hội để nhìn lại lí do chúng ta bắt đầu, và ăn mừng cho tất cả những thành tựu mình đã đạt được.

Ngoài ra, đây là cơ hội để suy ngẫm về mục tiêu của chúng ta – hãy làm rõ chính xác bản thân bạn đang hướng tới mục tiêu gì ở đỉnh núi tuyết đó. Mình thường lao đầu vào một thử thách và xác định xem mình sẽ đi đâu khi đến đó. Nếu bạn cũng vậy, thì sự chững lại chính là nơi dừng chân để đặt ra các mục tiêu có thể đạt được, lên kế hoạch để đi được xa hơn. Nó sẽ giúp giảm thiểu bất kỳ sự lo lắng nào về việc không đi được đến vạch đích cuối cùng.

Đó là lý do tại sao, đối với thử thách tiếp theo của mình, mình sẽ ghi nhận và cố gắng trân trọng mỗi khi cuộc sống của mình bị gián đoạn. Bởi vì chỉ trong những khoảnh khắc khi chúng ta dừng lại và nghỉ ngơi, chúng ta mới có thể ngồi nhâm nhi tách trà, nhìn ra thung lũng và nâng ly chúc mừng tất cả những gì ta đã làm được cho đến nay.

THAY ĐỔI SUY NGHĨ CỦA BẠN

⁃ Nhận ra rằng những khoảnh khắc lo lắng hoặc “bị mắc kẹt” có thể biến thành một cơ hội để đánh giá lại bản thân.

⁃ Dành thời gian để nhìn lại xem ta đã làm được gì trước đó, và điều gì đã thay đổi từ thời điểm đó cho đến bây giờ. Tự chúc mừng bản thân bạn vì đã đón nhận thử thách.

⁃ Nhìn vào mục đích cuối cùng của bạn. Nó có thực sự quá xa vời và mông lung không? Nếu như bạn cảm thấy vậy, hãy cố gắng biến nó thành một mục tiêu dễ đạt được.

⁃ Đặt ra các mục tiêu nhỏ hơn để đánh dấu chặng đường phía trước của ban, để đến khi nào bạn cảm thấy đã đến lúc để đi tiếp, bạn sẽ đi tiếp.

⁃ Ăn mừng tất cả những thành tích của bản thân bạn, kể cả những thành tích trông có vẻ nhỏ bé nhé!

Tác giả: Stephanie Lam
Dịch: BMVN Team.

gentleliving #bmvn #beautifulmindvn #bmvngentleliving #songnhenhang

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s