Thay đổi

13327491_1722581111344204_7782970109228238192_n.jpg

“Never let anyone shame you for changing” – Elizabeth Gilbert

“Đừng bao giờ để bất cứ ai lên án bạn vì bạn đang thay đổi”

***

Chắc đã có không ít lần chúng mình nghe được những câu “Mày/cậu/anh/em đã thay đổi”, hoặc “trở nên khác”, kèm theo những ánh nhìn soi mói và phán xét.

Nghe này, bạn và mình là những cá thể độc lập và riêng biệt. Chúng mình không phải sống vì bất cứ ai, hay để hài lòng bạn bè, người yêu mà phải ép bản thân theo khuôn mẫu của họ. Nhiều lần đọc hay nghe được từ bạn bè than thở những câu “Anh ấy/cô ấy thay đổi nhiều quá”, mình liền hỏi lại họ thay đổi ở đâu; thì họ ngập ngừng, nói rằng người yêu/bạn họ trở nên ưa nhìn hơn, ra ngoài giao thiệp nhiều hơn, độc lập hơn, và giỏi hơn…

Như vậy đâu có gì là xấu?

Từng có những người, từ hồi mình là đứa sinh viên năm thứ nhất đại học, đã nói với mình những câu miệt thị rằng, “Cô làm cái này để làm gì?” “Hoạt động này nọ lấy tiếng à” hoặc “Để đầu này trông khác quá, tao không thích”… Mình đã từng ngu ngốc tự hạn chế mình lại, bỏ qua những buổi đi chơi với bạn bè, để đầu tóc bù xù trở lại; chỉ để giấu kín sự thay đổi ấy và hằng mong họ sẽ chấp nhận mình. Và khi người đó nói rằng mình đã thay đổi, mình cảm thấy sụp đổ và sững sờ.

7 năm sau, mình đang ở cạnh những người khác biết tôn trọng mình hơn. Bạn bè mình ít hơn, nhưng mình không có ý nghĩ chờ sự chấp thuận của họ như ngày nào. Chàng trai chấp nhận mình và ủng hộ mình, với những góp ý từ trái tim yêu thương chân thành – giờ đã là chồng của mình. Còn người cũ mãi là quá khứ của một thời trẻ tuổi dại khờ của một cô-bé-nào-đó tin rằng chỉ cần mù quáng chạy theo những yêu cầu của người khác thì bản thân sẽ được chấp nhận.

Vì vậy, mỗi khi có ai nói với chúng mình rằng “Cậu thay đổi nhiều quá”, hãy mỉm cười và nói với họ dõng dạc “Ừ. Mình cảm thấy vui vì bản thân đang lớn dần lên, và thay đổi để đón nhận những thứ tốt hơn.”

Đừng bao giờ, đừng bao giờ để bất cứ ai làm bạn nghi ngờ bản thân mình.

“You’ve changed, oh
…for the better, yeah” – Sia

KLinh

Ảnh: Instagram

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thay đổi

 1. Thay đổi như nào?

  Nếu không chỉ ra được sự thay đổi hay cái gì thay đổi có lợi cho mình, đồng nghĩa với việc ý thức đc nó đang xoay chuyển theo chiều hướng tốt hơn 1 cách rõ ràng thì đó chỉ là mộng tưởng, ảo tưởng mà thôi.

  Vì sao, vì không ý thức được việc đó thay đổi có lợi cho mình mà cứ nghĩ là à ngã sml, hay va vấp, rồi trải nghiệm qua nhiều bài học mới hay đổi quan điểm sống, chính kiến, góc nhìn cho rằng đó là thay đổi kiểu trưởng thành, tốt hơn, lớn hơn là ngụy biện cho những gì mình phải trả giá thì có.

  Đây chính là mộng tưởng bản thân mình đang lớn lên thông qua những bài học, vấp ngã đó để rồi đánh đổi bao nhiêu thứ, công sức, mồ hôi, nước mắt, thời gian, tiền bạc, tinh thần…. nhiêu đây tôi nói cho tác giả biết để thây được độ thiệt hại của nó. Xui thì thân tàn ma dại, sinh ra dối trá cả bản thân mình để tự mãn.

  Nhìn vào đây sẽ hiểu thay đổi thế nào là xấu là tốt.

  Thích

  • Chào bạn,

   Tôi nghĩ bạn không cần phải tạo 2 comment với 2 tên khác nhau và địa chỉ email khác nhau cho có vẻ khách quan, nhưng rốt cuộc vẫn cùng một người vì cùng địa chỉ IP. Bạn cứ thằng thắn trình bày quan điểm, và nếu quan điểm của bạn đúng thì không có vấn đề gì phải sợ cả.

   Tôi xin được cóp lại 1 comment khác của bạn ở ngay phần này để tiện theo dõi: “Bài viết của bạn trên lý thuyết, lý tưởng thì tôi không phán gì, nhưng viết một góc nhìn như thế này chỉ khiến người ta ảo tưởng bản thân và sẽ ngã sml ở một góc độ nào đó.

   Thay vì viết như vậy hãy viết một bài có lý trí đề cao sự an toàn khi va vấp.

   Không phải cứ ngồi đó cảm thấy tốt hơn và ko cần ai công nhận là sống khỏe đâu, nó tự nhiên tạo ra điểm mù ngu ngốc khi quá tin tưởng vào bản thân rằng đang thấy tốt hơn nhưng thực chất là đi lùi, ảo tưởng bản thân thì sớm nhận bài học vả sấp mặt thôi.”

   Tôi là tác giả bài viết, và tôi xin nhấn mạnh 2 điều sau:
   1. Beautiful Mind VN tập trung phục vụ cho những người có vấn đề về tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu, tự cắt (self-harm) v.v…
   2. Bài này là tản văn, nhằm khuyến khích sống tích cực và giúp những người vốn đã có quá nhiều khó khăn sống vui vẻ trở lại. Đây không phải là một bài phân tích khoa học, và cũng không phải là một bài báo (article) nên không cần political correctness.

   Với điều bạn vừa nêu ra, nó có phần đúng khi đối tượng là những người sống không biết mình là ai và có những sai lầm hiển hiện trước mắt. Thế nhưng, trong bài này đã lấy những ví dụ đơn giản, gần gũi mà ai cũng từng trải qua, thì tức là bài viết chỉ nói trong những giới hạn đó; và cũng là lời nhắn nhủ cho những ai quá để ý tới những gì người xung quanh nói (tức là họ đã để ý rồi hay thậm chí là để ý quá nhiều tới mức tự làm tổn thương mình, nên việc mộng tưởng bạn nói là không nằm trong mục tiêu bài viết này muốn nhắc tới). Việc bạn chỉ ra nhưng rất nhiều thứ tiêu cực khi bài viết đang viết về những điều tích cực và đơn giản, chứng tỏ bạn đang nhìn ở góc độ rất tiêu cực và u tối, cũng như đầy định kiến.

   Với một người khi đã trải qua khó khăn, một lời khuyên kiểu giáo điều như trên là hết sức khiếm nhã. Thứ hai, bạn dựa vào đâu mà tự cho rằng bản thân bạn cũng đang “tốt hơn” những người đó để phán xét họ? Sự phóng chiếu này của bạn phải chăng cũng là một sự tự mãn? Bạn lớn tiếng nói người khác nhưng liệu bạn có chắc chắn rằng chính bản thân bạn cũng đang đi đúng hướng?

   Nên khiêm tốn và quan sát nhiều hơn, sống rộng mở và tích cực hơn bạn nhé.

   Đã thích bởi 2 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s