Làm thế nào để trải qua những thời khắc khó khăn trong cuộc sống thường nhật

peace-of-mind-001

Source: Lifehack

Khi bế tắc hay căng thẳng, áp lực, chúng ta thường có xư hướng nghĩ rằng mọi chuyện thật khó khăn, không  thể làm được gì hoặc cảm giác không thể thoát ra được. Nhưng thật ra có những cách đơn giản mà chúng ta luôn có thể làm trước tiên (một cách dễ dàng) mà không tốn quá nhiều công sức.

Không phải chỉ có những người bị rối loạn tâm lý mới phải chịu đựng những cảm xúc tiêu cực hay áp lực như trên. Tất cả chúng ta – nếu đang sống trên cuộc đời này – cũng sẽ từng trải qua những cảm giác đó dù ít hay nhiều, dù muốn hay không muốn, và đương nhiên – kể cả là hoàn toàn khỏe mạnh. Một người bình thường cũng có thể trở nên mệt mỏi sau một ngày dài làm việc. Một người xởi lởi tốt bụng cũng sẽ trở nên bực bội khó chịu khi lòng kiên nhẫn của mình bị thử thách. Một phụ nữ khỏe mạnh không có rối loạn tâm lý sau khi sinh con cũng có thể bị stress. Nhiều người vốn vui vẻ cũng có thể gục ngã trước khối lượng công việc khổng lồ và các mối quan hệ đan xen phức tạp v.v… Hoặc chỉ đơn giản như việc cãi nhau với người thân, bạn bè, vợ hoặc chồng; cũng có thể khiến tất cả chúng ta căng thẳng. Không ai là miễn nhiễm với những cảm xúc tiêu cực, và cũng không ai lúc nào cũng có thể cười vui cả ngày. Cuộc sống là một chuỗi những lên xuống như vậy, và chúng ta luôn luôn muốn vui vẻ mà quên đi rằng đôi lúc cũng nên ngồi lại và chấp nhận những khoảnh khắc tệ ấy.

Dưới đây là một số cách hữu hiệu, nhanh gọn và hiệu quả mà ai cũng có thể tập làm thường xuyên để bản thân cảm thấy hạnh phúc hơn đôi chút (phần dưới đây là tham khảo từ Lifehack và dịch giả có thêm một số lời khuyên và diễn giải cụ thể hơn):

  1. Viết tất cả những thứ khiến bạn cảm thấy nặng nề trong tâm trí ra giấy rồi đốt nó đi như một cách giải tỏa.
  2. Làm một  bức ảnh ghép từ những hình ảnh hay tranh mà bạn cảm thấy thư giãn và thoải mái khi nhìn vào.
  3. Dọn dẹp nhà cửa để kiến tạo một không gian bình yên hơn (Các bạn có thể tham khảo phương pháp Marie Kondo, hoặc mua sách tại đây: https://www.amazon.com/Life-Changing-Magic-Tidying-Decluttering-Organizing/dp/1607747308. Đây là cuốn sách mình rất thích trong năm 2015 và nó đã thay đổi mình theo hướng tích cực hơn. Thay đổi không gian xung quanh và theo đuổi chủ nghĩa tối giản (minimalism) có thể giúp đầu óc chúng ta thư thái hơn rất nhiều).
  4. Sắp xếp một buổi hẹn với chính bạn để làm bất cứ việc gì có ích cho trí óc và tâm hồn của mình (có thể là đi cafe một mình, đi xem phim một mình, đi hiệu sách hoặc chụp ảnh, đi dạo…).
  5. Cống hiến thời gian của bạn để tham gia các tổ chức từ thiện và dành tất cả năng lượng bạn có để giúp đỡ người khác khi cần (ví dụ: các hoạt động tình nguyện ở địa phương, tham gia một hội nhóm nào đó về tình nguyện. Ví dụ tham gia dịch bài cho Beautiful Mind VN chẳng hạn).
  6. Gọi cho người mà bạn yêu thương và trở nên hoàn toàn thành thật với người đó về việc bạn cảm thấy thế nào.
  7. Đắm mình trong thiên nhiên và cứ để bản thân mình tự do như vậy (Đi dạo trong công viên, ra ven hồ, hoặc đơn giản đi thăm các chùa chiền yên tĩnh và ngồi thả lỏng ở đó).
  8. Mỗi khi có những ý nghĩ chỉ trích, đổ lỗi cho bản thân; thử nhận biết rằng bạn đang có những suy nghĩ đó và thay vì tập trung vào chúng, hãy để ý hơn vào những gì bạn có thể làm được để thay đổi lối nghĩ tiêu cực đó.
  9. Khi bạn đang ngồi trong văn phòng hoặc trước máy tính mà cảm thấy công việc bù đầu và quá khó khăn, hãy đứng lên và đi lại trong phòng, uống một cốc nước mát hoặc ăn một cái kẹo, nhắm mắt lại trong vòng 10-20 giây rồi sau đó tiếp tục quay lại giải quyết vấn đề. Qúa chú trọng vào một sự việc bế tắc hay quá gắng sức sẽ làm cho cơ thể nhanh chóng mệt mỏi. Tạm thời bỏ vấn đề đó ra khỏi đầu trong vài phút và bạn sẽ cảm thấy mọi thứ rõ ràng hơn.

Ngoài ra, chúng ta cần sắp xếp  thời gian hợp lý để cơ thể nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất và chăm vận động một chút, chỉ cần mỗi ngày vận động thêm 5-10 phút cũng đã là rất tốt rồi. Tạo một danh sách kiểu to-do list và giải quyết từng việc một, không nên tham bát bỏ mâm. Chịu khó để ý không gian xung quanh như cây cối, chim muông, hay xe cộ qua lại… Điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi việc bị hút vào những vấn đề tiêu cực hay căng thẳng của bản thân, và sẽ khiến bạn nhận ra rằng những vấn đề của bản thân mình – nếu nhìn nhận đúng đắn – thì sẽ luôn luôn có giải pháp.

Dịch và viết: Khánh Linh

Ảnh: Lifehack

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Làm thế nào để trải qua những thời khắc khó khăn trong cuộc sống thường nhật

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s