Lời nhắc nhở nhẹ nhàng vào thứ Hai

Nó hoàn toàn ổn nếu bạn không muốn giao tiếp với ai ngay lúc này. Và nó cũng hoàn toàn ổn nếu như bạn tập trung làm gì đó hay nói chuyện với nhiều người để xao nhãng bản thân khỏi những suy nghĩ tiêu cực.

Không có cách nào là cách “đúng”, chỉ có cách phù hợp hơn với bản thân chúng ta. Không có câu trả lời nào là tuyệt đối cho tất cả mọi người. Mỗi người mỗi khác. Thử làm điều mà bạn cảm thấy thoải mái. Nếu bạn không thể cảm thấy thoải mái nổi, thì có thể tập cách không làm gì cả (do nothing), hoặc làm những thứ khiến bạn ít khó chịu nhất.

Source: @acm.jpeg

Sẽ có những ngày ý nghĩ đen tối bủa vây quanh bạn. Những tin buồn thì ngập tràn và sự độc hại thì nhiều tới nỗi chúng làm bạn không thở nổi. Viết những suy nghĩ ấy của bạn ra một tờ giấy rồi vò nó, xé nó, hoặc đốt nó (nhưng nhớ lưu ý an toàn nha); hay chỉ đơn giản là viết trạng thái chỉ mình bạn đọc được, đăng story để riêng tư. Ít nhất là để những gì làm bạn nặng lòng hay giữ kín trong đầu được thoát ra ngoài. Và dĩ nhiên, nếu bạn cảm thấy đủ an toàn, đủ tin tưởng, hãy để cho ai đó biết được bạn đang cần sự giúp đỡ. Tất cả chúng ta đều có lúc ở dưới đáy cả mà. Có người phát ra tín hiệu cầu cứu, có người thì không (hoặc không thể). Vì vậy, hãy để ý những thay đổi nhỏ nhất trong tâm trạng của bản thân bạn; và nếu bạn đủ sức, xin để ý cả đến những người thân thiết xung quanh bạn nữa nhé. Đừng tin vào những câu kiểu như “Nếu bạn không yêu bản thân mình thì bạn không thể yêu thương ai cả” (thật sự mà nói câu này khá vớ vẩn và không có sự liên quan chút nào). Nhiều người tìm được mục đích cuộc sống và yêu bản thân họ hơn sau khi chăm sóc và quan tâm tới người khác, và có khi chính những người này lại chăm chút người khác bằng tất cả những gì họ có. Có những người thì bị tổn thương và sang chấn quá nhiều nên họ cho rằng bản thân họ không xứng đằng tồn tại, nhưng trong thâm tâm họ vẫn muốn sống và sống hạnh phúc. Cũng đừng để ai giám định rằng bạn đủ tốt hay không để có thể giúp đỡ người khác hay làm bất cứ thứ gì. Bạn luôn xứng đáng với tất cả những điều đó.

Một gợi ý hay đó là thử rủ nhau chat nhóm hoặc gặp mặt ở đâu đó, như một kiểu “group therapy” nhẹ nhàng và bạn có thể đặt một chủ đề chung trong nhóm để nói về, ví dụ: Kể về ngày hôm nay của nhau, chia sẻ những cảm xúc cả tiêu cực và tích cực; hay nói về một công việc mà bạn luôn muốn làm mà chưa bao giờ được làm, hoặc chỉ vô cùng đơn giản là thử miêu tả, nhận xét vị của chiếc bánh bạn đang ăn hay cốc sinh tố, cốc café bạn đang uống. Thử không phán xét mà chỉ gật đầu và lắng nghe. Chuẩn bị 1 ít quà nhỏ để tặng cho người đó sau khi họ kết thúc câu chuyện của mình. Nếu là chat online, hãy gửi sticker và thả tim cho những chia sẻ đó. Bạn cũng có thể thử các app trên điện thoại như Calm, Headspace hay Sanvello rồi rủ ai đó cùng sử dụng. Woebot là một chú chatbot miễn phí cực kỳ thông minh. Woebot sử dụng trí tuệ nhân tạo, học máy và xử lý ngôn ngữ tự nhiên đi kèm với Liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT) để giúp bạn giải quyết vấn đề và định hình cảm xúc của mình. Bạn có thể đặt lịch vào bất cứ hôm nào để Woebot hỏi han bạn và hướng dẫn bạn các bước nhỏ để bạn cảm thấy khá hơn.

Hôm nay mới là thứ Hai, và tất cả chúng ta đều có một tuần thật dài trước mắt. Tạm dừng nhiều hơn nếu bạn thấy mệt, uống nhiều nước, giữ ấm cơ thể và thả lỏng chúng. Đi từng bước một và đừng để ý đến tốc độ nhanh hay chậm của bản thân bạn. Giải quyết từng việc một và đừng ngần ngại khi có người ngỏ ý giúp đỡ nhé!

Thân mến,

BMVN Team

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Lời nhắc nhở nhẹ nhàng vào thứ Hai

  1. Pingback: . – Riley Writes

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s